TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa Trung Quốc thay đổi đời sống Đông Nam Á

27-12-2007 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Hàng hóa Trung Quốc thay đổi đời sống Đông Nam Á

Hàng giá rẻ Trung Quốc tràn ngập thị trường các nước Đông Nam Á đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều người dân nơi đây.

Đã nhiều năm qua, người dân tại các vùng núi thuộc Đông Nam Á muốn mang rau, hoa quả xuống đồng bằng để bán kiếm tiền sẽ phải băng rừng, lội suối, đi những quãng đường xa xôi, gian nan vất vả.

Thế nhưng đến nay điều này đã thay đổi nhờ sự xuất hiện của xe máy Trung Quốc.

Ở một khu làng xa xôi tại Lào, người nông dân lái những chiếc xe máy Trung Quốc rẻ tiền với giá khoảng 440USD qua những con đường bụi bặm xuống chợ Luông Pha Băng, thành phố với những đền chùa Phật giáo thu hút hàng ngàn du khách quốc tế mỗi năm. Một chuyến đi như vậy chỉ mất khoảng 1 giờ rưỡi.

Một giáo viên địa phương 43 tuổi cho biết trước đây không một ai trong làng có xe máy, bởi xe máy của Nhật lúc đó rất đắt và không ai có đủ tiền mua.

Hàng giá rẻ Trung Quốc tràn ngập thị trường các nước láng giềng như Myanmar, Lào, Việt Nam và Campuchia.

Những sản phẩm này đang làm thay đổi cuộc sống của những người nghèo nhất châu Á, người mà chỉ một vài năm trước đây chỉ có một vài bộ quần áo, vài vật dụng nấu nướng và một ngôi nhà xập xệ.

Sự lo lắng của các nước phương Tây về sự an toàn của hàng Trung Quốc không thật sự có nhiều ý nghĩa với người dân sống tại khu làng xa xôi này dù có một vài người phàn nàn về chất lượng hàng hóa. Nơi đây hàng giá rẻ Trung Quốc rất được người dân coi trọng. Một người dân làng nhận xét cuộc sống tốt đẹp hơn do giá rẻ hơn.

Ti vi Trung Quốc và chảo vệ tinh kết nối người dân nơi đây với thế giới, ngôi nhà họ tràn ngập tiếng nhạc và những chiếc xe máy Trung Quốc là phương tiện giao thông cho cả gia đình.

Người dân làng hiện rất hài lòng bởi khi nào trong làng có người ốm họ có thể đưa đến bệnh viện kịp thời.

Đã qua rồi cái thời người ốm thập tử nhất sinh trong làng được đưa đến bệnh viện bằng xe cáng tre. Trong 150 gia đình của làng có tới 44 xe máy, so với năm năm trước trong làng không có đến một chiếc xe.

Xe máy Trung Quốc tràn ngập các con phố Hà Nội, Viên Chăn và các thành phố lớn khác của khu vực Đông Dương. Theo thông tin từ Honda, hãng xe máy với 34% thị phần Việt Nam, trong 2 triệu xe bán hàng năm, 39% số xe bán ra trên thị trường Việt Nam mang nhãn hiệu Trung Quốc.

Hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam, Myanmar và Lào trong 8 tháng đầu năm 2007 có trị giá 8,3 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2006.

Ở Lào khoảng 7 năm trước, những người dân làng kể lại, lái buôn Trung Quốc bắt đầu đến đây với những chiếc vali đầy hàng lậu, họ chạy trốn ngay khi cảnh sát đến. Cho đến gần đây những người bán hàng Trung Quốc với chút ít vốn tiếng Lào đã được phép mở cửa hàng trong thị trấn và thành phố nhỏ trên khắp Đông Dương. Người dân Lào gọi đây là những khu chợ Trung Quốc.

Khamphao, một người dân Lào cho biết hiện nay gia đình anh và các gia đình láng giềng đều đã có tivi kết nối vệ tinh và bộ giải mã. Điều này đã mang lại nhiều niềm vui cho gia đình anh, mọi người đều thích xem tivi. Bọn trẻ con nhà anh đã học được chút tiếng Thái qua các chương trình tivi và nhiều khi còn hát theo các mục quảng cáo.

Tuy yêu thích xe máy Trung Quốc, người dân trong làng khá lo lắng về việc bảo dưỡng và sửa xe. Trung bình khoảng 3 hay 4 năm họ phải đại tu xe vài lần, điều này không xảy ra với xe nhãn hiệu Honda. Nhưng phần đông trong số họ không có đủ tiền để mua xe nhãn hiệu này vì thế vẫn phải tiếp tục sủ dụng xe Trung Quốc.

Số lượng xe máy Trung Quốc tăng lên kéo theo số lượng cửa hàng sửa xe máy tăng và mang lại cuộc sống khấm khá hơn cho một số người dân.

Ngọc Diệp
Theo IHT

ngocdiep

Trở lên trên