TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt hãng xe lớn tại châu Âu có thể phải đóng cửa nhà máy

25-03-2011 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt hãng xe lớn tại châu Âu có thể phải đóng cửa nhà máy

Các hãng không thể sản xuất được xe khi thiếu nguồn cung phụ tùng từ Nhật. Một số hãng xe Đức đã cầu cứu chính phủ.

Hàng loạt hãng xe ô tô hàng đầu châu Âu như Volkswagen AG, PSA Peugeot Citroen có thể sẽ buộc phải ngừng sản xuất trong những tuần tới bởi nguồn cung phụ tùng từ các nhà máy chịu tác động nặng nề từ động đất và sóng thần ở Nhật vẫn chưa được nối lại.

Ông Lars Holmqvist, chủ tịch công ty cung cấp phụ tùng ô tô Clepa, trả lời phỏng vấn qua điện thoại đã dự báo: “Việc khôi phục sản xuất trở lại mức bình thường sẽ có thể mất nhiều tháng và khiến ngành ô tô châu Âu mất hàng tỷ euro,”

Người đại diện cho hiệp hội khoảng 3.000 công ty tại châu Âu cho rằng: “Những vấn đề tại Nhật sẽ khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn, điều đó không còn nghi ngờ gì nữa.”

Trong vài tuần tới, ảnh hưởng của động đất, sóng thần Nhật mới rõ ràng bởi nguồn cung phụ tùng của Nhật như sản phẩm bán dẫn cạn kiệt.

Hoạt động sản xuất một số dòng xe ô tô của Peugeot và Citroen sẽ có thể giảm tới 60% bởi thiếu động cơ từ Hitachi.

Trong tuần này, chi nhánh Opel của General Motors đã quyết định ngừng sản xuất tại Đức và Tây Ban Nha trước khi tìm được nguồn cung phụ tùng mới tại Mỹ.

Hoạt động sản xuất của khoảng 40 công ty sản xuất phụ tùng xe ô tô tại Nhật hiện vẫn chịu tác động nặng nề sau trận động đất mạnh kỷ lục phá hủy các nhà máy và tuyến đường giao thông.

Theo con số công bố chính thức, khoảng 9.800 người đã chết. Nguồn cung điện chịu gián đoạn sau khi nhà máy điện hạt nhân phải ngừng hoạt động.

Ông Michael Robinet, phó chủ tịch nhà máy IHS tại Lexington, dự báo sản lượng ô tô toàn cầu có thể giảm khoảng 30% nếu các nhà máy phụ tùng chịu ảnh hưởng bởi động đất không hoạt động trở lại trong 6 tuần. Đến giữa tháng 4/2011, hoạt đông của phần lớn các hãng xe lớn sẽ bị gián đoạn.

Các hãng ô tô Đức đã bắt đầu đề nghị chính phủ hỗ trợ cho người lao động nếu họ phải ngừng các dây chuyền sản xuất bởi không thể nhận được phụ tùng từ Nhật.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên