TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt ngân hàng châu Âu có liên quan đến Hy Lạp có thể bị hạ xếp hạng tín dụng

09-05-2010 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt ngân hàng châu Âu có liên quan đến Hy Lạp có thể bị hạ xếp hạng tín dụng
Ngân hàng Trung ương châu Âu cần đưa ra biện pháp mạnh tay và nhanh gọn. Thị trường sẽ không thể chờ lâu hơn bởi niềm tin ngày một suy giảm.

Theo Moody, các hệ thống ngân hàng đương đầu với rủi ro thực sự nếu thị trường đặt dấu hỏi về khả năng trả nợ của chính phủ nước đó.

Khi nói đến khủng hoảng nợ Hy Lạp, đại diện Moody tuyên bố: “Các hệ thống ngân hàng đương đầu với rủi ro thực sự nếu thị trường đặt dấu hỏi về khả năng trả nợ của chính phủ nước đó.”

Moody đề cập đến hệ thống ngân hàng Anh, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Cổ phiếu ngân hàng các nước này đã giảm mạnh trên tất cả các thị trường chứng khoán khắp châu Âu.

Tại Pháp, ngân hàng Societe Generale sẽ gặp không ít rắc rối tài chính. Giá cổ phiếu giảm tới 7%. Ngân hàng này nắm 3,8 tỷ USD trái phiếu chính phủ Hy Lạp.

Ngoài ra, ngân hàng BNP Paribas đầu tư 5 tỷ euro vào Hy Lạp. Tại Đức, cổ phiếu ngân hàng Allanz giảm 6,5%.

Tại Anh, cổ phiếu ngân hàng Barclays giảm sâu nhất. Những lo lắng tại Anh tập trung chủ yếu vào việc ngân sách nước này đang thâm hụt nặng.

Khi Moody đang sẵn sàng hạ xếp hạng nợ của Bồ Đào Nha thêm một bậc, nhà đầu tư cho rằng nước này sẽ gặp không ít khó khăn trong việc trả nợ và sẽ cần vay tiền từ châu Âu.

Chính phủ một số nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã chấp thuận gói giải cứu dành cho Hy Lạp.

Vấn đề quan trọng nhất các ngân hàng đang cho Hy Lạp và một số nước yếu hơn vay tiền chính là họ nên làm gì? Họ liệu có nên bán số trái phiếu đó và sẽ khiến giá số trái phiếu này tiếp tục đà “rơi tự do”?

Để ngăn khủng hoảng, Ngân hàng Trung ương châu Âu cần đưa ra biện pháp mạnh tay và nhanh gọn. Thị trường sẽ không thể chờ lâu hơn bởi niềm tin ngày một suy giảm.

Ngày thứ Sáu, đồng euro có tăng nhẹ thế nhưng nếu không có biện pháp nào được đưa ra, sẽ chỉ là “mèo chết dựng dậy” và thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm trong tuần sau.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên