TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt tổ chức tài chính phố Wall có thể bị thanh tra do nghi vấn lừa dối nhà đầu tư

13-05-2010 - 16:31 PM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt tổ chức tài chính phố Wall có thể bị thanh tra do nghi vấn lừa dối nhà đầu tư

Theo WSJ, JP Morgan Chase, Deutsche Bank AG, UBS AG và Citigroup đều đã nhận được yêu cầu triệu tập từ Ủy ban chứng khoán Mỹ.

Các công tố viên liên bang và Ủy ban chứng khoán Mỹ hiện đang hợp tác trong nỗ lực điều tra về khả năng liệu các ngân hàng Mỹ có lừa dối nhà đầu tư về sự tham gia của họ vào các hợp đồng trái phiếu thế chấp.

Theo WSJ, JP Morgan Chase, Deutsche Bank AG, UBS AG và Citigroup đều đã nhận được yêu cầu triệu tập từ Ủy ban chứng khoán Mỹ. Goldman Sachs và Morgan Stanley hiện đang bị thanh tra với những nghi ngờ tương tự.

Goldman Sachs hiện đang phải giải quyết những vấn đề liên quan đến vụ kiện từ SEC với cáo buộc tổ chức này đã lừa dối nhà đầu tư về một sản phẩm liên quan đến thế chấp vào năm 2007.

Các công tố viên cho đến nay đều đã thu thập được bằng chứng tuy nhiên chưa đưa ra kết luận nào. Để có thể thắng trong các vụ kiện (nếu có), các công tố viên cần phải chứng minh được công ty, tổ chức hoặc nhân viên thuộc tổ chức đó đã lừa dối nhà đầu tư.

Bà Chris Cockerill, phát ngôn viên của ngân hàng UBS tại Hồng Kông và ông James Griffiths, phát ngôn viên của Citigroup từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Đợt thanh tra này có thể được tiến hành với khoảng hơn 10 tổ chức tài chính trên phố Wall.

Các quan chức chính phủ Mỹ hiện đang cố gắng làm dịu sự phẫn nộ của dư luận đối với việc giải cứu các ngân hàng bằng cách thắt chặt điều tiết sau thời kỳ khủng hoảng tài chính tệ hại nhất từ thời Đại Suy thaois. Thay đổi này nhằm mục tiêu ngăn khủng hoảng khiến các tổ chức tài chính trên toàn cầu thua lỗ tới 1,78 nghìn tỷ USD tái diễn.


Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên