TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt tỷ phú thế giới đổ xô đến Davos

25-01-2012 - 22:31 PM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt tỷ phú thế giới đổ xô đến Davos

Năm 2011, vấn đề phân chia tài sản xã hội không công bằng chính là nguyên nhân đằng sau hàng loạt vụ biểu tình tại nhiều nơi trên thế giới, từ Cairo – Ai Cập cho đến New York.

Tỷ phú Ukraina Victor Pinchuk sẽ phát biểu về sự bất bình đẳng trong thu nhập. Tỷ phú Ireland Denis O’Brien và tỷ phú Ấn Độ Vikas Oberoi cũng vậy.

3 tỷ phú trên nằm trong nhóm ít nhất khoảng 70 tỷ phú trên thế giới sẽ cùng nhóm họp với 2.500 nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị gia hàng đầu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, trong tuần này.

Không ít tỷ phú, trong các bài phỏng vấn trước thềm hội nghị, khẳng định cần phải giải quyết vấn đề bất bình đẳng kinh tế.

Tỷ phú Oberoi, 42 tuổi, chủ tịch công ty Oberoi Realty (OBER), công ty bất động sản lớn thứ 2 tại Ấn Độ tính theo giá trị thị trường, nói: “Rất nhiều người đến Davos lần này phải chịu trách nhiệm cho sự bất bình đẳng về kinh tế. Tôi hy vọng cuối cùng mọi chuyện không kết thúc ở những ánh hào quang và buổi tiệc tùng.”

Tỷ phú Oberoi, người tham dự diễn đàn Davos lần đầu tiên, và nhiều tỷ phú khác sẽ không dễ tìm được chủ đề bất bình đẳng thu nhập trong chương trình của hội nghị. Dù trong báo cáo về rủi ro của năm 2012 công bố trong tháng này, vấn đề bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng được coi như rủi ro lớn của thế giới trong 10 năm tới, ngoài ra phải kể đến yếu tố mất cân bằng tài khóa, hiệu ứng nhà kính. Từ ngữ bất bình đẳng chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong 130 trang chương trình của hội nghị và thực tế ở trong tiêu đề một chương nói về nghệ thuật.

Ông Kevin Steinberh, trưởng bộ phận phụ trách hoạt động của diễn đàn tại Mỹ, cho biết một số phiên liên quan đến vấn đề đảm bảo tăng trưởng và phát triển tổng thế sẽ nói đến vấn đề bất bình đẳng thu nhập.

Năm 2011, vấn đề phân chia tài sản xã hội không công bằng chính là nguyên nhân đằng sau hàng loạt vụ biểu tình tại nhiều nơi trên thế giới, từ Cairo – Ai Cập cho đến New York với phong trào “Chiếm phố Wall”.

Theo Vietnamplus, ngày 25/1, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 42 đã khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ với sự tham dự của khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ cùng khoảng 2.600 nhà lãnh đạo các tập đoàn và tổ chức kinh tế lớn, đại diện các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, các nhà chính trị và hoạt động xã hội từ hơn 100 nước trên thế giới.

Với chủ đề "Sự chuyển đổi lớn: Định hình những mô hình mới," diễn đàn năm nay, kéo dài từ ngày 25 đến 29/1, tiến hành 250 phiên thảo luận tập trung vào các đề tài như các mô hình tăng trưởng và việc làm, các mô hình đổi mới và lãnh đạo, các mô hình tài nguyên mang tính lâu dài cũng như các mô hình xã hội và công nghệ.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên