TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng ô tô hàng đầu nước Mỹ kêu cứu

28-10-2008 - 19:52 PM | Tài chính quốc tế

Hãng ô tô hàng đầu nước Mỹ kêu cứu

Sau khi quyết định sáp nhập, hai hãng xe hàng đầu của Mỹ đã viện đến chính phủ để giúp tạo ra hãng xe chiếm đến 1/3 thị phần của Mỹ.

General Motors và Cerberus Capital Management đã đề nghị chính phủ Mỹ về khoản hỗ trợ tài chính trị giá 10 tỷ USD trong một kế hoạch ứng cứu chưa từng có để giúp cho hoạt động sáp nhập giữa GM và Chrysler.

 

Kế hoạch hỗ trợ của chính phủ sẽ bao gồm 3 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi trong hãng xe sáp nhập GM- Chrysler.

 

Bộ Tài Chính đang cân nhắc kế hoạch hỗ trợ trực tiếp để giúp vụ sáp nhuận thuận lợi, quyết định hỗ trợ sẽ được đưa ra trong tuần này.

 

Việc hỗ trợ vốn 3 tỷ USD để giúp GM thâu tóm Chrysler sẽ tương đương với giá trị hiện tại của hãng xe này.

 

Như vậy chính phủ sẽ nắm một phần lớn cổ phần trong tập đoàn xe mới sáp nhập với tổng nhân công 350 nghìn người.

 

Các chuyên gia nhìn nhận sự thất bại của GM có nguyên nhân từ những sai lầm trong lãnh đạo, nhu cầu toàn cầu chững lại và vấn đề trong thị trường tín dụng.

 

Không chỉ mua lại cổ phiếu, chính phủ Mỹ cũng đã nhận được đề nghị hỗ trợ cho tập đoàn GM-Chrysler bằng việc hỗ trợ 3 tỷ USD cho chương trình lương.

 

Yếu tố chính trong kế hoạch hỗ trợ này là chính phủ Mỹ sẽ tiến hành mua lại thương phiếu phát hành bởi GM để làm giảm áp lực thanh khoản của tập đoàn này.

 

Tập đoàn xe với sự kết hợp của GM-Chrysler sẽ chiếm tới 1/3 thị phần xe nước Mỹ tính theo doanh số, họ buộc phải cắt giảm chi phí. Cụ thể, tập đoàn này sẽ có khoảng 11 thương hiệu, 10 nghìn nhà phân phối.

 

Tuy nhiên một điều kiện để hai hãng xe này sáp nhập là họ sẽ phải phân bổ lại nhân công cho hợp lý để có thể nhận được sự hỗ trợ từ phía chính phủ.

 

Khoản 10 tỷ USD hỗ trợ cho vụ sáp nhập của GM và Chrysler là khoản hỗ trợ bên ngoài, không tính đến số tiền được phân bổ từ khoản 25 tỷ USD chính phủ đã cam kết giành cho ngành ô tô trước đây.

 

Trung Thành
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên