TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng ô tô lớn nhất Trung Quốc muốn nắm cổ phần tại General Motors

21-09-2010 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Hãng ô tô lớn nhất Trung Quốc muốn nắm cổ phần tại General Motors

Công chúng Mỹ có thể phản ứng tiêu cực đối với việc một công ty Trung Quốc nắm cổ phần tại công ty biểu tượng của ngành công nghiệp Mỹ.

SAIC, hãng ô tô lớn nhất của Trung Quốc, đang cân nhắc mua cổ phần tại General Motors khi hãng này chính thức trở thành công ty đại chúng trong những tháng tới.

Thông tin trên được đưa ra bởi Wall Street Journal.

SAIC, từ thập niên 1990 cho đến nay đã cùng sản xuất ô tô với GM tại Trung Quốc, cho đến nay hiện chưa quyết định liệu có tham gia vào đợt IPO hay không thế nhưng cho đến nay đã thể hiện sự quan tâm đến việc này.

Đợt IPO của General Motors, dự kiến sẽ diễn ra khoảng sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vào ngày 02/11/2010, sẽ cho phép Bộ Tài chính Mỹ giảm cổ phần nắm giữ tại đây. Bộ Tài chính Mỹ hiện đang năm 61% cổ phần tại General Motors.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ hiện đang lo lắng về phản ứng tiêu cực của công chúng Mỹ đối với việc một công ty Trung Quốc nắm cổ phần tại công ty biểu tượng của ngành công nghiệp Mỹ.

Phát ngôn viên của General Motors và Bộ Tài chính Mỹ từ chối đưa ra bình luận.

Chính phủ Mỹ đã nắm số cổ phần trên sau khi bơm khoảng 50 tỷ USD tiền thuế của dân vào hãng xe General Motors.

Giám đốc điều hành của General Motors tuần trước đã tính toán rằng sẽ mất vài năm chính phủ Mỹ mới có thể ngưng nắm giữ cổ phần tại GM.

Bộ Tài chính Mỹ trong ngày thứ Sáu đã tuyên bố sẽ cố gắng đảm bảo quyền lợi và lợi ích tốt nhất cho người đóng thuế và sẽ giảm cổ phần sớm nhất có thể.

Nhiều nhà đầu tư Mỹ hiện đang rất quan tâm đến thâu tóm cổ phần lớn tại General Motors.

Ngọc Diệp
Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên