TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm tỷ Euro vực dậy ngành tài chính châu Âu

13-10-2008 - 07:27 AM | Tài chính quốc tế

Hàng trăm tỷ Euro vực dậy ngành tài chính châu Âu

Biện pháp mới để cứu thị trường như sau: bơm tiền hỗ trợ thanh khoản, mua cổ phần tại các ngân hàng, làm tan băng thị trường thương phiếu, hành động thống nhất.

Các nhà lãnh đạo ngành tài chính và kinh tế châu Âu tối ngày chủ nhật (ngày 12/10) đã công bố kế hoạch bơm hàng trăm tỷ Euro vào các ngân hàng để khôi phục lòng tin vào hệ thống tài chính đang gặp rất nhiều khó khăn.

 

Lãnh đạo các nước châu Âu tiêu biểu là Pháp và Đức cam kết sẽ mua lại cổ phần tại các ngân hàng đang gặp rắc rối và bảo đảm hoạt động tín dụng ngân hàng trong thời gian tối đa 5 năm.

 

Pháp và Đức sẽ công bố kế hoạch giải cứu trị giá hàng trăm tỷ Euro vào ngày hôm nay (13/10).

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng sẽ cố gắng làm tan băng trên thị trường thương phiếu (commercial paper market). Các công ty phụ thuộc nhiều vào thị trường này để có tiền trang trải cho hoạt động hàng ngày của họ.

 

Anh sẽ có thể tiếp bước Mỹ trong việc mua lại cổ phần của một số ngân hàng. Lãnh đạo các nước châu Âu cũng cố gắng có một hoạt động thống nhất và có lợi chung cho toàn khu vực.

 

Đức đang cân nhắc kế hoạch bơm khoảng từ 50 tỷ Euro cho đến 100 tỷ Euro vào các ngân hàng. Tổng số tiền hỗ trợ thị trường của Đức có thể lên tới con số 536 tỷ USD.

 

Kế hoạch này sẽ được nội các thông qua vào hôm nay (13/10) và chờ sự chấp thuận của Quốc Hội trong tuần này.

 

Pháp cũng sẽ tiến hành mua cổ phần các ngân hàng. Chính phủ Pháp cam kết giành khoảng 100 tỷ Euro để giải quyết vấn đề thanh khoản tại các ngân hàng và công ty bảo hiểm.

 

Quang Ngọc
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên