TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng xa xỉ nhập vào Triều Tiên tăng gấp đôi dưới thời ông Kim Jong-un

14-10-2013 - 21:29 PM | Tài chính quốc tế

Hàng xa xỉ nhập vào Triều Tiên tăng gấp đôi dưới thời ông Kim Jong-un

Lượng nhập khẩu hàng hóa xa xỉ vào Triều Tiên đã tăng hơn gấp đôi trong thời ông Kim Jong-un cầm quyền, bất kể tình trạng thiếu lương thực kéo dài triền miên trong nước này.

Yonhap ngày 14.10 dẫn lời nghị sĩ Yoon Sang-hyun của đảng cầm quyền Saenuri nói rằng trong năm qua, Triều Tiên nhập khẩu hàng xa xỉ đạt mức kỷ lục là 648,8 triệu USD. Thời người cha của vị lãnh đạo này là ông Kim Jong-il đứng đầu nhà nước, nhập khẩu hàng xaxỉ trung bình ở mức 300 triệu USD.

Nghị sĩ Yoon cho hay, Triều Tiên nhập khẩu những hàng hóa không thiết yếu như vật nuôi, thức ăn cho động vật, các sản phẩm nhà tắm, tắm hơi và đồ dùng cho bà mẹ, trẻ em có xuất xứ từ Châu Âu và Mỹ.

Báo cáo của ông Yoon cho thấy sự gia tăng đáng chú ý trong nhập khẩu nhạc cụ đắt tiền, hàng mỹ phẩm, túi xách, sản phẩm bằng da, đồng hồ, xe sedan cỡ vừa của Nhật và Trung Quốc. "Những sản phẩm này được dùng làm quà tặng cho những nhân vật trọng yếu ở Triều Tiên" - ông Yoon nói.

(Xem thêm: Bí ẩn kinh tế Triều Tiên)

Trong khi đó, Tổ chức Nông-Lương thế giới nói rằng Triều tiên vẫn là một trong 34 nước trên thế giới cần sự trợ giúp của nước ngoài để nuôi sống người dân. Ước tính, khoảng 2,8 triệu người "dễ bị tổn thương" ở Triều Tiên cần sự hỗ trợ từ bên ngoài ít nhất cho đến vụ thu hoạch vào mùa thu năm nay.

(Xem thêm: Triều Tiên lại "túng gạo, thiếu cơm)

Nghị sĩ Hàn Quốc cho biết thêm, việc nhập khẩu rượu vang, rượu mạnh, sản phẩm điện tử tiêu dùng, sản phẩm lông thú và đồng hồ đắt tiền tăng mạnh nhất trong năm ngoái. Nhập khẩu đồ uống có cồn vượt mốc 30 triệu USD, trong khi đồ điện tử và đồng hồ lần lượt đạt 37 triệu USD và 8,2 triệu USD.


Theo Khánh Minh

huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên