TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng xe lớn thứ 5 Hàn Quốc tuyên bố phá sản

10-01-2009 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Hãng xe lớn thứ 5 Hàn Quốc tuyên bố phá sản

Ssangyong Motor là nạn nhân đầu tiên của ngành ô tô châu Á phải ra đi trong bối cảnh tín dụng thắt chặt và khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ssangyong Motor, chi nhánh tại Hàn Quốc của hãng xe ô tô lớn nhất Trung Quốc, tuyên bố phá sản trong ngày thứ Sáu (ngày 09/01).

 

Đây là nạn nhân đầu tiên của ngành ô tô châu Á phải ra đi trong bối cảnh tín dụng thắt chặt và khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhu cầu ô tô giảm thê thảm.

 

Ssangyong, hãng xe lớn thứ 5 của Hàn Quốc, đã cố gắng duy trì khả năng tài chính sau khi hãng xa chịu tác động bởi doanh số suy yếu.

 

Trong tháng 12/2008, hãng đã ở bên bờ vực phá sản và không thể trả lương cho nhân viên. Chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc bế tắc trong việc đưa ra một kế hoạch giải cứu cho Ssangyong.

 

Hãng xe ô tô lớn nhất Trung Quốc SAIC Motor of China sở hữu 51% cổ phần của Ssangyong. Nhà máy của hãng này đặt tại Hàn Quốc và có tổng số nhân viên là 7.100 người.

 

Theo Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc – ngân hàng chủ nợ lớn nhất của Ssangyong, Ssangyong cần ít nhất 451 triệu USD để có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh.

 

Ngày thứ Sáu (ngày 09/01) Ssangyong đã nộp đơn xin được bảo vệ tài sản tại tòa án quận trung tâm Seoul - Hàn Quốc.

 

Nếu đề xuất này được chấp thuận, SAIC sẽ vẫn tiếp tục nắm giữ số cổ phiếu của mình nhưng sẽ phải từ bỏ quyền quản lý sau khi ban điều hành do tòa án chỉ định và ngân hàng chủ nợ quyết định tương lai của công ty.

 

Tại Hàn Quốc, khi một công ty nộp đơn xin bảo vệ tài sản, ngân hàng chủ nợ sẽ tiếp quản công ty đó.

 

Sau đó ngân hàng chủ nợ sẽ bán tài sản của công ty, sa thải hết nhân viên và bán lại cho một đối tác mới muốn mua lại. Lựa chọn khác là họ có thể thanh lý toàn bộ tài sản của công ty nếu công ty đó không có khả năng tồn tại.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên