TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hé lộ thêm về người từng 'làm mưa làm gió' ở Washington

25-02-2010 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Hé lộ thêm về người từng 'làm mưa làm gió' ở Washington

Theo hồ sơ, nhà tài phiệt người Mỹ này cùng với các chi nhánh của công ty mình đã bỏ ra hơn 5 triệu USD để trả các khoản phí cho hoạt động vận động hành lang từ năm 2002.

Nhờ có nhân vật “hảo tâm” này mà nước Mỹ có một nguồn cung cấp dồi dào và ổn định cho các chiến dịch tranh cử, các cuộc du ngoạn tới Caribbe của những nhà lập pháp và các khoản chi phí cho những tổ chức vận động hành lang.

Đó chính là tỷ phú bang Texas R. Allen Stanford, người bị buộc tội gian lận thuế lên đến 8 tỷ USD hồi năm ngoái.

Theo hồ sơ, nhà tài phiệt người Mỹ này cùng với các chi nhánh của công ty mình đã bỏ ra hơn 5 triệu USD để trả các khoản phí cho hoạt động vận động hành lang từ năm 2002.

Vị doanh nhân này và ban lãnh đạo công ty cũng đã đóng góp ít nhất là 2 triệu USD cho các ứng cử viên bao gồm các nhà lập pháp chủ chốt và thêm hàng ngàn đôla hỗ trợ chi phí máy bay và nghỉ ngơi tại các khu nghỉ dưỡng.

Từ các cuộc phỏng vấn với những chuyên gia vận động hành lang thì mục tiêu chính của Stanford trong mấy năm qua là giảm tối đa các khoản thuế phải nộp tại Sở Thuế vụ (IRS).

Cũng theo những người này, trong vài năm vừa qua, Stanford đã chuyển đến St. Croix ở Virgin Islands vận động hành lang để bảo vệ và mở rộng thêm các quy định về thuế nhằm cho phép ông này chỉ phải nộp thuế thu nhập ở mức tối thiểu của liên bang.

Trong khi đó, các đồng minh của ông này tại Quốc hội cũng đã cố gắng để lo liệu việc “tấn công” vào các quy định, tuy nhiên cho đến nay những nỗ lực đó đã không thành công.

Trong số những người nhận được sự “hào phóng” của Stanford có Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Charles Rangel. Rangel là người đã có chủ trương ủng hộ chính sách nới lỏng thuế đối với những cư dân ở Virgin Islands trong một thời gian dài.

Trong năm 2007, Rangel đã đưa ra một dự luật nhằm thi hành một quy chế là giới hạn việc giám sát của người dân với những khoản thuế thu nhập đã nộp. Cũng năm đó, Rangel đã tới Antigua tham dự một hội nghị nhằm phát triển các quỹ tài trợ của Stanford.

Và đến năm 2008, Rangel được trao tặng một phần thưởng hậu hĩnh là 28.300USD. Tuy nhiên, ông Rangel khi được hỏi đã nói rằng: “Tôi đã gặp Stanford vài lần, người này không bao giờ trao đổi về bất kỳ vấn đề pháp lý nào với tôi và cũng chưa từng có đại diện nào của ông ta bàn tới các vấn đề này”.

Vào năm 2002, Stanford đã ký hai tờ séc trị giá 250.000USD gửi cho đảng Dân chủ. Ông này cũng là một nhà tài trợ cỡ bự cho Gregory Meeks, một thành viên của Ủy ban Dịch vụ tài chính nhà đất chuyên giao dịch với các ngân hàng nước ngoài.

Gregory đã nhận được một khoản ước tính khoảng 17.600USD từ một quỹ quyên góp do Stanford đứng đầu được tổ chức tại Virgin Islands vào tháng 7. Theo những thông tin tài chính được tiết lộ, chiến dịch của Meeks sau đó đã hoàn trả cho các nhà tổ chức sự kiện 3.591USD phí thực phẩm và đồ uống.

Từ năm 2003 đến năm 2006, cứ đến tháng Giêng là Meeks cùng vợ lại có một chuyến “công tác” đến Caribbe. Theo hồ sơ liên bang cung cấp, những chuyến đi đều đã được chi trả thông qua hội đồng kinh tế các nước Bắc - Nam Mỹ, một tổ chức mà nhân vật đứng đằng sau không ai khác chính là Stanford.

Chuyến công tác đầu tiên với mục đích là “thâm nhập thực tế”, chuyến đi tiếp theo là để tham dự hội nghị bàn tròn giữa các doanh nghiệp. Trong các chuyến đi này, chi phí khách sạn và những bữa ăn lên đến hơn 2.000USD. Và có ít nhất 1 lần, việc đi lại là do máy bay của Stanford đảm nhận.

Chính ông Meeks từng nói: “Tôi chỉ có thể nói rằng Allen Stanford luôn luôn đối xử với tôi rất công bằng, tử tế và thẳng thắn. Tôi không hiểu chuyện điều tra này là về cái gì, nhưng nếu có ai hỏi tôi về người này, thì tôi xin nói rằng, đây là một người giàu có và tốt bụng luôn luôn giúp đỡ mọi người".

Theo hồ sơ vận động hành lang, tập đoàn tài chính Stanford còn tặng 10.000USD cho đại hội bóng chày vào tháng 7, một sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm quyên góp cho các họat động từ thiện.

Cũng theo hồ sơ này, trong danh sách những người ủng hộ Standford còn có chuyên gia vận động hành lang và gây quỹ của đảng Dân chủ ở bang Texas, Ben Barnes, với chi phí lên tới 1,125 triệu trong suốt hơn 2 năm qua.

Trong quá trình vận động hành lang cho tập đoàn tài chính Stanford, Barnes cho biết ông làm việc vì mục tiêu “phát triển kinh tế cho Caribbe, đặc biệt là Virgin Islands”. Luật thuế mà Stanford vận động hành lang cho phép người dân ở Virgin Islands chỉ phải nộp thuế ở mức 3,5% và được giải thích rằng đây là một biện pháp phát triển kinh tế cho vùng đất này.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Banes đã nói rằng, ông đã hỗ trợ cho Stanford trong việc thiết lập một mối quan hệ với văn phòng chính phủ Washington về rất nhiều vấn đề phát triển kinh tế khác nhau ở Caribbe.

Trong số những vấn đề đó, ông cho biết, Stanford đã không thành công trong việc thay đổi các quy định về thuế thu nhập từ nước ngoài của mình, bao gồm cả mức thuế suất thấp áp dụng cho cư dân đảo Virgin.

Ông Barnes cũng cho biết thêm, ông không hề có mối liên hệ nào đến các hoạt động kinh doanh của Stanford, mặc dù ông và Stanford đã làm bạn với nhau hơn 20 năm rồi.

Stanford đang chống lại án phạt của IRS về số tiền thuế phải hoàn lại lên tới hơn 20 triệu USD và hình phạt cho những vi phạm trong năm 2000 và 2001, theo tài liệu trong hồ sơ thuế tại Tòa án Thuế vụ ở Washington, DC.

IRS cũng đang truy thu tiền thuế từ khoản lợi nhuận 150 triệu USD mà Stanford thu được từ Ngân hàng Quốc tế Stanford trong 2 năm đó. Larry Campagna, luật sư của ông, cho biết rằng, thân chủ của mình chống lại những lời buộc tội kia.

Một trong những người được hưởng sự ưu đãi nhiều nhất từ Stanford là Thượng nghị sĩ Bill Nelson với số tiền 43.000USD và nghị sĩ Pete Sessions với 39.000USD. Nelson nói rằng, ông sẽ tặng số tiền đó cho quỹ từ thiện.

Còn ở cấp bang, người nhận trợ giúp lớn nhất từ Stanford là cựu Thống đốc bang California Gray Davis. Stanford đã hỗ trợ cho chiến dịch năm 2002 của ông này 200.000USD và thêm 100.000USD để giúp ông ta tái đắc cử trong lần bỏ phiếu năm tiếp theo.

Cả hai ông Sessions và Davis đã không hề có bất kì phản ứng nào khi được yêu cầu đưa ra ý kiến của mình trước giới truyền thông.

Theo Minh Thu

Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên