TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệu ứng tháng 5 hay nỗi sợ về khủng hoảng Hy Lạp?

10-05-2010 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Hiệu ứng tháng 5 hay nỗi sợ về khủng hoảng Hy Lạp?

“Ngày thứ Năm kinh hoàng” trên phố Wall tuần trước có phải một phần do nhà đầu tư hành động theo câu ngạn ngữ “Sell in May and go away” - "Bán vào tháng 5 và đi chơi"?

Tại sao nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua lại đột ngột sợ hãi về vấn đề Hy Lạp, tại sao điều này không diễn ra vào tuần trước đó hay tháng trước?

Trên phố Wall, hiển nhiên mùa hè không phải mùa tốt. Thị trường chứng khoán thường tăng điểm tốt vào mùa đông và mùa xuân sau đó đi xuống khi thời tiết nóng bức.

Năm nay, khi vào hè mức tăng điểm của thị trường cao hơn mức trung bình và có dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu đã tăng quá mức. Nhà đầu tư, lo lắng với vấn đề xung quanh khủng hoảng nợ châu Âu, thuộc nằm lòng điều đó vào những ngày đầu tháng Năm và bắt đầu bán mạnh mẽ.

Ông Jeff Hirsch, tổng biên tập của Stock Trader's Almanac và là một người đánh giá cao quan điểm của câu ngạn ngữ “Sell in May and go away”, đã phân tích dữ liệu từ năm 1950 đến năm 2008 và đưa ra nhận xét: trong những năm từ thập niên 1950 đến nay, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 7,3% trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mức tăng điểm trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm không mấy thuyết phục, chỉ đạt 0,1%.

Ông Hirsch thường khuyên nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán tránh xa những tháng mùa hè nóng nực và trở lại vào mùa thu và năm nay ông lại có thêm lý do thuyết phục cho lời khuyên đó.

Tính đến cuối tháng 4/2010, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 13,3% so với mức đóng của vào tháng 10/2009 và đã tăng hơn 70% so với mức đáy thiết lập vào tháng 3/2009, nhiều chuyên gia cho rằng cổ phiếu đã tăng quá mức.

Ông dự báo trong 2 hoặc 3 quý tới thị trường có thể giảm tới 20% cho đến 30% và khuyên nhà đầu tư chuyển tiền sang trái phiếu và các quỹ đầu tư ETF.

Thế nhưng câu hỏi đối với nhà đầu tư là: Liệu có nên tất toán toàn bộ tài khoản và tránh xa thị trường. Có một số điểm cần cân nhắc:

Không nên bán toàn bộ tài khoản và đứng ngoài thị trường. Việc bán tất cả cổ phiếu hoặc không làm gì với danh mục đầu tư của bạn thường phải trả giá đắt và hết sức mạo hiểm. Rủi ro lưosn nhất là bạn sẽ quên đi hoặc để lỡ cơ hội tốt.

Hành động bán cổ phiếu có thể có ý nghĩa. Nếu bạn đã có lợi nhuận cao thì đây là lúc gom số lợi nhuận này.

Việc cân bằng lại danh mục đầu tư là cần thiết. Bạn có thể bán nếu danh mục đầu tư của bạn đã điều chỉnh quá mạnh sau khi thị trường tăng điểm mạnh trong thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 4/2010. Hãy xem lại kế hoạch ban đầu của mình, nếu bạn chỉ muốn dành 65% tiền cho chứng khoán mà việc thị trường tăng điểm đã đẩy con số đó lên 80%, bạn có thể bán một số cổ phiếu.

Việc chuyển tiền từ chứng khoán sang cổ phiếu cũng chưa chắc đã hay. Lợi suất của loại trái phiếu an toàn như trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã ở mức thấp bởi nhà đầu tư coi đây như một cách giữ tiền an toàn. Thế nhưng nếu lãi suất cơ bản đồng USD tăng bởi đà phục hồi kinh tế Mỹ mạnh hơn hay bởi nhu cầu vay tiền tăng, giá trái phiếu sẽ đi xuống. Những người đầu tư vào trái phiếu mất tiền.

Bạn phần nào có thể tự bảo vệ cho mình khỏi hành vi chung của những nhà đầu tư hành động theo câu ngạn ngữ sell-in-May mà không bán ra cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu, bạn có thể đặt lệnh cắt ỗ với nhà môi giới, cổ phiếu sẽ được bán theo mức mà lệnh của bạn đã đặt trước, nếu bạn đặt mức cắt lỗ ở mức giá thấp hơn 15% so với giá hiện tại, bạn cũng có thể tự bảo vệ được mình, bảo toàn được phần lớn số tiền đã kiếm được mà không bị chìm trong những đợt bán tháo kéo dài.

Lịch sử thường không tự lặp lại. Câu ngạn ngữ sell-in-May không phải lúc nào cũng đúng. Năm 2003, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 15,6% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 và trong những tháng được coi là tốt đẹp sau đó, chỉ số này chỉ tăng 4,3%. Nhà đầu tư thường cố gắng đi trước xu thế mùa này. Mới chỉ là ngày 05/05, một số lượng tiền đã bị rút ra khỏi thị trường. Việc xu thế có tiếp tục trong mùa hè này sẽ còn là điều cần phải xem xét.

Ông Sam Stovall, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Standard & Poor’s, lại cho rằng cách tốt nhất đối với nhà đầu tư Mỹ ở thời điểm hiện tại là vẫn đa dạng hóa danh mục đầu tư và có chiến lược phân phối tiền hợp lý với khả năng tài chính và điều kiện riêng.

Với những tính toán của mình, ông đưa ra hai nhận xét:

Nếu nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong khoảng thời gian từ tháng 5 cho đến tháng 10 hàng năm, nhìn chung họ vẫn kiếm được tiền.

Hiện tại là khoảng thời gian cần thiết để nhà đầu tư bớt tâm lý chuộng rủi ro.

Như vậy, trong khoảng thời gian nắng nóng hay từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, việc nắm giữ cổ phiếu vẫn mang lại lợi nhuận, dù lợi nhuận nhỏ nhưng việc nhà đầu tư chuyển sang các kênh đầu tư khác như trái phiếu Bộ tài chính Mỹ không mang lại nhiều hiệu quả.Thanh Vân
Tổng hợp từ Reuters,Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên