TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hình thức tờ USD có thể thay đổi

22-05-2008 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Hình thức tờ USD có thể thay đổi

Kích thước hoặc bề mặt tờ USD có thể thay đổi vì nó gây khó khăn cho người khiếm thị trong việc phân biệt các tờ có mệnh giá khác nhau.

Toà thượng thẩm liên bang Mỹ đã kết luận rằng không thể chấp nhận việc dùng chung một kích thước và bề mặt giấy cho tất cả các tờ USD. Các thẩm phán đã bỏ phiếu tỷ lệ 2:1 phản đối lập luận của chính phủ Mỹ cho rằng việc thay đổi kích thước tiền giấy là quá tốn kém.

Bộ Tài chính Mỹ lo ngại rằng việc thay đổi kích thước tiền giấy sẽ làm phát sinh các chi phí không nhỏ để thiết kế lại các máy bán hàng tự động. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết họ sẽ xem xét sự việc.

Vụ kiện này do Hội người khiếm thị Mỹ khởi xướng, trong đó đưa ra nhiều đề xuất, như sử dụng kích thước khác nhau cho các tờ tiền mệnh giá khác nhau, có dập nổi trên tờ tiền hoặc in chữ nổi.

Theo hồ sơ vụ việc, ở Mỹ hiện có 937.000 người mù - có chứng nhận pháp lý, và 2,4 triệu người thị lực yếu, ở mức không thể đọc báo giấy.

Uỷ ban chạm khắc và in ấn Mỹ, cơ quan phụ trách việc in tiền giấy, đã cam kết báo cáo lên chính phủ về giải pháp khắc phục nhược điểm hiện nay của tờ USD để phục vụ người khiếm thính tốt hơn.

Theo Đặng Lê
Dantri

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên