TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồ Xuân Hoa – Chú ngựa ô bí ẩn trên chính trường Trung Quốc (P1)

09-10-2012 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Hồ Xuân Hoa – Chú ngựa ô bí ẩn trên chính trường Trung Quốc (P1)
Hồ Xuân Hoa không hề nhuộm tóc đen như hầu hết các lãnh đạo khác của Trung Quốc

Trên 1 vùng đồng cỏ hẻo lánh ở phía Đông Bắc Trung Quốc, một chính trị gia ít được phương Tây biết đến đang nổi lên là 1 ứng viên sáng giá cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc.

Hồ Xuân Hoa, bí thư khu tự trị Nội Mông đồng thời là người được Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tiến cử, đang được nhìn nhận sẽ làm nên những điều lớn lao. Người ta kỳ vọng Hồ Xuân Hoa sẽ là người thay thế Bạc Hy Lai nắm giữ vị trí Bí thư thành ủy Trùng Khánh. 

Cho đến nay, đây vẫn là 1 nhân vật đầy bí ẩn, kể cả đối với người dân Trung Quốc. Điều được nhiều người biết đến nhất về Hồ Xuân Hoa chính là ông không có mái tóc nhuộm đen giống như rất nhiều chính trị gia khác ở Trung Quốc.  

Hồ Xuân Hoa cũng là biểu tượng cho 1 nhóm các quan chức Trung Quốc trẻ tuổi có tiểu sử bản thân bình dân hơn so với nhóm thái tử đang dành được nhiều sự chú ý trên chính trường Trung Quốc hiện nay. Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình và cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh đều là những người sinh ra trong gia đình thành thị, là hậu duệ của thế hệ lãnh đạo cấp cao trước đây. 

Nhóm quan chức này đã thể hiện sự cảm thông sâu sắc hơn đối với tình trạng bất bình đẳng mà Trung Quốc đang phải đối mặt, từ việc môi trường bị tàn phá cho đến khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng rộng ra ở Trung Quốc. Trong khi đó, đây chính là những nhân tố sẽ định hình nên Trung Quốc trong tương lai. 

Dưới sự lãnh đạo của Hồ Xuân Hoa, khu tự trị Nội Mông đã phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó, mâu thuẫn với các nhóm dân tộc thiểu số cũng được giải quyết ổn thỏa mà không cần sử dụng nhiều bạo lực. Hồ Xuân Hoa cũng đã trải qua 20 năm ở Tây Tạng - một vùng đất đầy bất ổn khác.

Tuy nhiên, vai trò tiếp theo của Hồ Xuân Hoa sẽ rất khác biệt. 

Theo những nguồn tin thân cận, Hồ Xuân Hoa là người có nhiều khả năng nhất được bổ nhiệm vào vị trí bí thư thành ủy Trùng Khánh. Cũng có 1 số dự báo khác cho rằng ông sẽ trở thành người đứng đầu Thượng Hải. 

Nếu như về công tác tại Trùng Khánh, Hồ Xuân Hoa sẽ phải đối mặt với nỗi ảm ánh mang tên Bạc Hy Lai. Mặc dù bị khai trừ ra khỏi Đảng cộng sản Trung Quốc cùng với 1 loạt tội danh, vẫn có không ít người dân Trùng Khánh ủng hộ Bạc Hy Lai bởi ông Bạc đã có những nỗ lực vượt bậc trong việc phát triển nhà ở xã hội, các dự án cơ sở hạ tầng. 

Trùng Khánh, thành phố từng được nổi tiếng với sương mù và những đống đổ nát, đã trở nên tráng lệ sau những nỗ lực của Bạc Hy Lai. Thậm chí, rất nhiều người còn cho rằng sẽ không ai có thể được yêu người dân Trùng Khánh mến mộ bằng Bạc Hy Lai. Trong khi đó, Hồ Xuân Hoa lại là 1 cái tên hoàn toàn xa lạ. 

Hồ Xuân Hoa cũng là 1 chính trị gia có phong cách hoàn toàn khác biệt so với Bạc Hy Lai. Sự tương phản này được thể hiện trong 1 buổi họp báo bên lề các kỳ họp Quốc hội. 

Bảnh bao và khá nhanh nhẹn, Bạc Hy Lai phớt lờ mọi câu hỏi của phóng viên về đời sống cá nhân và tỏ thái độ cứng rắn trước cơn bão chính trị đang tích tụ xung quanh ông. Ngược lại, 1 vài ngày sau đó, Hồ Xuân Hoa cũng xuất hiện trước trước báo giới với hình ảnh một vị lãnh đạo bí ẩn luôn muốn tránh xa “ánh đèn sân khấu”, một Đảng viên trung thành và khiêm tốn. 
Hồ Xuân Hoa từ chối mọi câu hỏi liên quan đến khả năng thăng tiến trong tương lai và thay vào đó tập trung vào các vấn đề kinh tế chủ chốt.

Theo Rana Mitter, giáo sư chuyên nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Đại học Oxford, có 1 sự khác biệt lớn trong quan điểm về kinh tế giữa Bạc Hy Lai và Hồ Xuân Hoa. Trong khi 1 người muốn biến các thành phố thành động lực phát triển kinh tế của đất nước, người kia lại quan tâm sâu sắc đến vùng nông thôn và tình trạng chênh lệch thu nhập giữa các vùng.  

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên