TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồ Xuân Hoa – Chú ngựa ô bí ẩn trên chính trường Trung Quốc (P2)

10-10-2012 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Hồ Xuân Hoa – Chú ngựa ô bí ẩn trên chính trường Trung Quốc (P2)

Những người đã từng gặp gỡ Hồ Xuân Hoa đều miêu tả ông là 1 người cởi mở, thoải mái và không hề gò bó theo khuôn mẫu.

Dẹp biểu tình

Hồ Xuân Hoa bắt đầu lãnh đạo khu tự trị Nội Mông từ cuối năm 2009, khi đang ở tuổi 46. Là vùng khai thác than đá lớn nhất Trung Quốc, khu vực này cũng đã có được tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Tuy nhiên, của cải được phân phối không đồng đều và những mỏ than lộ thiên khiến cảnh quan thiên nhiên của vùng đất này bị đảo lộn. 

Năm ngoái, 1 số người Mông Cổ - nhóm dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1/5 dân số Trung Quốc – đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối việc xây dựng các mỏ than ở đây. 

Đứng trước tình huống này, Hồ Xuân Hoa không đáp lại bằng bạo lực giống như cách phản ứng với các vùng có nhiều người thiểu số sinh sống khác như Tân Cương và Tây Tạng. Ông xử lý các cuộc biểu tình bằng đàm phán.

Theo Qing Liang, giáo viên đang công tác tại 1 ngôi trường cấp 3 ở đây, Hồ Xuân Hoa thực sự gây được ấn tượng với dân chúng. Ông kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi và hứa hẹn sẽ đích thân giải quyết mọi vấn đề. 

Hồ Xuân Hoa đã nhanh chóng bắt giữ người tài xế lái chiếc xe tải chở than gây tai nạn khiến 1 người dân đang chăn thả gia súc thiệt mạng. Đây cũng chính là sự kiện khiến các cuộc biểu tình bùng phát. Ông cũng cho đóng cửa các dự án gây ô nhiễm môi trường. 

Ngày nay, ở khu tự trị Nội Mông có rất ít dấu hiệu của các cuộc biểu tình. Các bệnh viện và trường học mới cũng liên tiếp mọc lên. 

Tuổi thơ gian khó

Theo 1 bài báo được đăng tải trên tờ Nhật báo Hồ Bắc (Hubei Daily) hồi năm 2006, thủa nhỏ, với đôi dép cói, ông Hồ thường phải đi bộ nhiều cây số để đến trường. Đây là điều hoàn toàn khác biệt với những lãnh đạo khác. Hầu hết trong số họ theo học ở các trường hàng đầu ở Bắc Kinh và những thành phố lớn khác.

Để trang trải chi phí theo học ở trường Đại học Bắc Kinh danh giá, ông đã phải kiếm thêm tiền trong mùa hè bằng cách đi làm thêm ở công trường xây dựng, bài báo cho biết. Cuộc sống gian khó đã giúp Hồ Xuân Hoa có được ý chí kiên cường.

Năm 1983, ông tốt nghiệp đại học và gia nhập Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc, nơi xuất phát của nhiều lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, trong đó có cả Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. 

Ngay lập tức, Hồ Xuân Hoa được cử tới Tây Tạng. Trong 20 năm làm việc ở đây, ông đã học tiếng Tây Tạng - điều hiếm thấy đối với 1 quan chức Trung Quốc thuộc dân tộc Hán, Cũng trong thời gian này, ông đã gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Từ năm 1988 đến 1992, ông Hồ Cẩm Đào là bí thư của Tây Tạng. 

Theo Bo Zhiyue, chuyên gia chính trị tại Viện Đông Á có trụ sở đặt tại Singapore, trong thời gian này, Hồ Cẩm Đào phát hiện ra Hồ Xuân Hoa là 1 người thực sự tài năng. Rõ ràng là, Hồ Xuân Hoa đã được Hồ Cẩm Đào trọng dụng từ cách đây 20 năm. 

Những người đã từng gặp gỡ Hồ Xuân Hoa đều miêu tả ông là 1 người cởi mở, thoải mái và không hề gò bó theo khuôn mẫu. 

Liệu Hồ Xuân Hoa có thể vượt qua được cái bóng quá lớn của người đỡ đầu Hồ Cẩm Đào hay không vẫn còn là điều gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, trong vòng 5 đến 10 năm tới, Hồ Xuân Hoa vẫn sẽ tiếp tục "kín tiếng". 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên