TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng tử Hà Lan qua đời sau 18 tháng hôn mê

13-08-2013 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Hoàng tử Hà Lan qua đời sau 18 tháng hôn mê

Hoàng tử Friso của Hà Lan đã qua đời vào ngày 12-8 sau 18 tháng hôn mê do tai nạn trong lúc trượt tuyết.

Theo Cơ quan Thông tin Chính phủ Hà Lan (RVD), Hoàng tử Friso, 44 tuổi, đã qua đời do các biến chứng liên quan đến não bị hoại tử vì thiếu ôxy. Ông vừa được chuyển viện từ London – Anh về lại Hà Lan hồi tháng trước.

Vụ tai nạn trượt tuyết ngày 17-2-2012 tại Lech (Áo) đã khiến Hoàng tử Friso bị thương nghiêm trọng. Hoàng tử đang trượt tuyết cùng 3 người khác thì lở tuyết xảy ra, chôn vùi ông trong khoảng 15 phút. Ngoài hoàng tử, không ai khác bị thương. Tai nạn khiến não hoàng tử bị tổn thương nặng. Các bác sĩ cho hay thời điểm đó ông phải chịu đựng cơn đau tim kéo dài đến 50 phút.


Hoàng tử Friso gặp tai nạn khi đi trượt tuyết ở Áo. Ảnh: AP

Từ trái qua: Nữ hoàng Beatrix, Công nương Mabel và vua Willem-Alexander (khiấy làthái tử)
nhanh chóng có mặt tại bệnh viện ở Innsbruck -Áo sau khi hay tin.Ảnh: Reuters

Hoàng tử Frisco là con trai thứ hai của Hoàng hậu Beatrix của Hà Lan và là em trai của Vua Willem-Alexander.

Ông đã từ bỏ quyền thừa kế ngai vàng vào năm 2004 khi quyết định kết hôn cùng nhà hoạt động nhân quyền Mabel Wisse Smit. Chính phủ của Thủ tướng Peter Balkenende lúc bấy giờ không thông qua vị hôn thê của hoàng tử do bà có dính líu đến một vụ buôn bán ma túy lớn tại Hà Lan trước đó.

Theo luật Hà Lan, thành viên hoàng gia muốn kế ngôi phải được chính phủ và quốc hội chấp thuận khi kết hôn vì nội các sẽ chịu trách nhiệm về những hành động của họ sau này.

Sau khi kết hôn, vợ chồng hoàng tử chuyển đến Anh sinh sống và làm việc trong ngành tài chính. Công việc ông đang đảm trách trước khi gặp nạn là giám đốc tài chính của Urenco, tổ chức làm giàu uranium của châu Âu. Họ có hai cô con gái là Luana và Zaria. Theo đài BBC, Công nương Mabel đã kỉ niệm sinh nhật lần thứ 45 của bà bên giường bệnh của chồng vào hôm 11-8.

Theo Hải Ngọc

huongnt

Người Lao động

Trở lên trên