TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Hoạt động khoan dầu ở Mỹ bây giờ chỉ bằng năm 1859

03-03-2016 - 13:51 PM | Tài chính quốc tế

​Hoạt động khoan dầu ở Mỹ bây giờ chỉ bằng năm 1859

Trong bối cảnh giá dầu lao dốc mạnh nhất trong hàng chục năm qua, các công ty dầu khí của Mỹ đã cắt giảm chi tiêu nhiều đến nỗi chỉ có 502 giàn khoan dầu còn đang hoạt động ở nước này.

Ngành năng lượng ở Mỹ đang quay ngược trở lại 150 năm trước.

Theo Baker Hughes Inc., trong bối cảnh giá dầu lao dốc mạnh nhất trong hàng chục năm qua, các công ty dầu khí của Mỹ đã cắt giảm chi tiêu nhiều đến nỗi chỉ có 502 giàn khoan dầu còn đang hoạt động ở nước này. Paul Hornsell, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa ở Standard Chartered Bank, cho biết trong vài tuần tới, con số trên còn có thể tụt xuống dưới 488, mức thấp kỷ lục tính từ năm 1948.

“Mặc dù không có nhiều số liệu về hoạt động khoan dầu trước năm 1948, chúng tôi cho rằng hoạt động hiện nay có thể thấp như những năm 1860, thời kỳ đầu của cơn sốt khoan dầu bắt nguồn ở bang Pennsylvania”, Hornsell nói.

Cơn sốt khoan dầu ở Pennsylvania bùng phát vào năm 1859 khi đại tá Edwin Drake phát hiện thấy dầu thô ở gần thị trấn Titusville, phía tây bang này. Nhà công nghiệp Andrew Carnegie đã đến thăm vùng này vào đầu thập niên 1860 và rất ấn tượng với hoạt động khai thác nhộn nhịp ở đây.

“Mọi người đều rất hưng phấn. Tiền làm ra trong chớp mắt. Mọi thứ đang bùng nổ”, Carnegie viết trong cuốn tiểu sử tự thuật của mình như vậy. “Những lá cờ với khẩu hiệu kỳ quặc được treo trên đỉnh của những giàn khoan. Tôi nhớ khi nhìn về phía dòng sông và thấy hai người đàn ông đang vận hành dàn khoan cạnh bờ sông, và trên lá cờ của họ có ghi dòng chữ “Địa ngục hoặc Trung Quốc”

Ngành công nghiệp dầu mỏ đã thay đổi nhiều so với hồi đó, và các giàn khoan hiện đại có hiệu suất tốt hơn rất nhiều ngay cả khi so với vài chục năm trước. Dẫu vậy, Hornsell cho biết vẫn có một điểm chung giữa các giàn khoan của ngày xưa và hôm nay.

“Mỗi giàn khoan hoạt động đều là kết quả của một quyết định sử dụng vốn trong ngành, và tình trạng thiếu dàn khoan hiện nay cho thấy xu hướng thiếu vốn nghiêm trọng của các nhà khai thác”, ông nói.

Đức Long

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên