TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn trì trệ trong tháng 6

23-06-2015 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn trì trệ trong tháng 6

Một mặt, ngành sản xuất của Trung Quốc có những dấu hiệu tích cực như sản lượng ổn định. Mặt khác, các công ty lại đang tiếp tục cắt giảm nhân sự với tốc độ mạnh nhất trong hơn 6 năm gần đây.

Trong tháng 6, hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn ở trong tình trạng trì trệ. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính do HSBC công bố chỉ nhích lên một chút so với tháng 5 và đã ở dưới mức 50 điểm trong 4 tháng liên tiếp.

Theo báo cáo vừa được HSBC công bố hôm nay (23/6), chỉ số PMI tạm tính tháng 6 của Trung Quốc tăng lên mức 49,6 điểm, cao hơn mức dự báo 49,4 điểm được đưa ra trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức 50 điểm là ranh giới giữa tình trạng mở rộng và thu hẹp.

Tháng 5, chỉ số PMI chính thức đạt 50,2 điểm.

Theo Annabel Fiddes, chuyên gia kinh tế của Markit, các số liệu về hoạt động sản xuất vẫn thể hiện sự trái chiều. Một mặt, ngành sản xuất của Trung Quốc có những dấu hiệu tích cực như sản lượng ổn định. Mặt khác, các công ty lại đang tiếp tục cắt giảm nhân sự với tốc độ mạnh nhất trong hơn 6 năm gần đây.

Với các số liệu kinh tế (về xuất khẩu và lạm phát) không mấy tích cực, trong giới phân tích đã dấy lên đồn đoán các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải triển khai các chính sách mới nhằm kích thích nền kinh tế. Trong quý I, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã rơi xuống mức 7%, thấp nhất trong 6 năm.

Trong 6 tháng qua, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất tới 3 lần vì lo ngại mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm nay có thể bị đe dọa. PBOC cũng đã có 2 lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Dẫu vậy, vẫn có một số ý kiến cho rằng kinh tế Trung Quốc đã vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất. “Nhìn vào bức tranh lớn hơn thì giá hàng hóa đang hồi phục trên toàn cầu và do đó áp lực về giá đang tăng lên”, các chuyên gia kinh tế từ Capital Economics nhận định. Tổ chức này cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần ổn định trở lại.

Báo cáo Beige Book của Trung Quốc được công bố hôm nay cũng cho rằng nền kinh tế Trung Quốc khỏe mạnh hơn so với các số liệu thống kê.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên