TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động sản xuất ở châu Á phục hồi mạnh mẽ

02-11-2013 - 11:37 AM | Tài chính quốc tế

Hoạt động sản xuất ở châu Á phục hồi mạnh mẽ

Trong tháng 10, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất 18 tháng, khảo sát được Markit Economics phối hợp với HSBC thực hiện cho thấy.

Kết quả khảo sát cung cấp cái nhìn lạc quan hơn về lực cầu trên toàn thế giới, bất chấp tháng 10 là tháng mà cả thế giới nín thở theo dõi bế tắc ngân sách ở Washington và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần thứ 6 liên tiếp.

Theo báo cáo của HSBC/Markit, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc tăng từ 51,1 lên 54,1 điểm trong tháng 10 – cao hơn mức dự báo 51,2 điểm. PMI trên 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã được mở rộng trong tháng trước. 

“Với lực cầu trên toàn cầu tăng nhẹ và vững chắc, chúng tôi dự báo GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức cao hơn dự báo của chính phủ trong các quý sắp tới”, Louis Kuijs – chuyên gia kinh tế đến từ RBS – nhận định. 

Trong khi đó, chỉ số PMI của Hàn Quốc cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng lần đầu tiên trong 5 tháng. Một báo cáo khác cho thấy xuất khẩu tháng 10 tăng trưởng vượt dự báo, đạt mốc cao kỷ lục 50,5 tỷ USD. 

Hoạt động sản xuất ở Đài Loan cũng tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 3/2012. 

Chỉ số PMI của Nhật Bản cũng có tháng tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm, lên 54,2 điểm. 

Các số liệu đã giúp giảm bớt những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu sau khi một loạt các số liệu đáng thất vọng được công bố tháng trước (trong đó có xuất khẩu bất ngờ sụt giảm). 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên