TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động tái cấp vốn dài hạn từ góc nhìn của các ngân hàng

02-03-2012 - 18:24 PM | Tài chính quốc tế

Hoạt động tái cấp vốn dài hạn từ góc nhìn của các ngân hàng

Ngân hàng Standard Chartered là một trong số ít ngân hàng lớn ở châu Âu không muốn sử dụng nguồn cung tiền mới từ ECB, mà cho phép các ngân hàng tiếp cận các khoản vay 3 năm với lãi suất chỉ dưới 1%

Giám đốc điều hành khu vực châu Á của Ngân hàng Standard Chartered, ông Jaspal Bindra đã cảnh báo rằng hoạt động tái cấp vốn dài hạn (LTRO) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về lâu dài có thể dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, Brinda cho biết: "Chúng tôi lo ngại rằng các ngân hàng sẽ quen dần và dựa dẫm vào những lợi ích có được từ nguồn vốn tài trợ giá rẻ này. Điều đó có thể dẫn đến những hậu quả ngoài ý muốn trong tương lai."

Các ngân hàng châu Âu đã nhận được 529,5 tỷ Euro ( 705 tỷ USD) trong hoạt động tái cấp vốn dài hạn lần hai của ECB ngày 29/2.

Ngân hàng Standard Chartered, có trụ sở tại Vương quốc Anh, là một trong chỉ vài ngân hàng lớn ở châu Âu không muốn sử dụng nguồn cung tiền mới này từ ECB, mà cho phép các ngân hàng tiếp cận các khoản vay 3 năm với lãi suất chỉ dưới 1%.

Ý kiến của Bindra được đưa ra một ngày sau khi Giám đốc điều hành toàn cầu của Standard Charter Peter Sands chỉ trích sự can thiệp ồ ạt của ECB.

Ông phát biểu trên tờ Financial Times rằng, "Không rõ điều gì sẽ xảy ra sau 3 năm tới, khi những khoản vay này cần được hoàn lại.”

Theo một nhà phân tích của Barclays Capital, các ngân hàng mạnh như Standard Charter và HSBC có rơi vào thế bất lợi khi ECB hỗ trợ thanh khoản cho các đối thủ yếu hơn.

HSBC đã vay 350 triệu euro (466 triệu USD) từ LTRO lần hai, trong khi con số này ở lần đầu tiên là 3,9 tỷ euro (5,2 tỷ USD) vào tháng 12/2011.

Theo Jim Antos, chuyên gia phân tích ngân hàng tại Mizuho Securities châu Á, LTRO là một "vận may tài chính" cho các ngân hàng có điều kiện tài chính tốt như HSBC. Họ có thể đi vay với lãi suất chỉ 1% và tái phân phối nguồn vốn này vào các tài sản có thể đem lại lợi nhuận gấp 4-5 lần chi phí.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các gói tài trợ này đi kèm với nguy cơ. Khi tham gia vào LTRO, một ngân hàng mạnh như HSBC cũng có thể bị người dân hay các chính trị gia nghi ngại về khả năng tài chính của mình.

Trong bối cảnh này, theo Antos, Standard Chartered đã rất an toàn khi khẳng định rõ ràng rằng họ muốn tránh khả năng rủi ro ảnh hưởng uy tín khi nhân tiền từ ECB, mặc dù hiển nhiên chương trình này là rất hấp dẫn về mặt tài chính.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên