TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động tự doanh trên phố Wall dưới vỏ bọc mới

07-11-2010 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Hoạt động tự doanh trên phố Wall dưới vỏ bọc mới

Phố Wall đã tìm được cách “né” lệnh cấm giao dịch tự doanh trong Đạo luật Cải cách tài chính Dodd-Frank. Mọi chuyện lại như cũ.

Vài tuần trước người người ta còn hỏi: Vì sao chính các ngân hàng trên phố Wall từng vận động quyết liệt để lời lẽ trong dự luật cải cách tài chính Dodd-Frank vốn cấm giao dịch tự doanh trở nên “nhẹ nhàng” hơn nay lại vứt bỏ bộ phận tự doanh không chút nuối tiếc?

Đạo luật trên yêu cầu các cơ quan giám sát nghiên cứu việc cấm giao dịch tự doanh thêm 15 tháng nữa trước khi quyết định nên áp dụng thế nào: Tại sao phố Wall đã vội đầu hàng?

Câu trả lời của nhiều “người trong nghề” thật đơn giản: Ngân hàng không có ý định ngừng giao dịch tự doanh. Họ chỉ ngụy trang hoạt động này bằng cách đặt cho nó một cái tên khác mà thôi.

Một cựu nhân viên của JPMorgan từng nói bộ phận gần đây anh làm việc được gọi là Văn phòng đầu tư chính. Đơn vị này nói mình chỉ là đơn vị thực hiện nghiệp vụ tự bảo hiểm (hedging) nhưng thực tế lại mạnh tay tự doanh bằng vốn của JPMorgan.

Lời giải thích đầy đủ nhất là của một cựu nhân viên mảng trái phiếu doanh nghiệp của Lehman Brothers tên Robert Wosnitzer. Ông đang làm việc tại ĐH New York và viết một luận án về lịch sử giao dịch tự doanh.

Ông đang phỏng vấn các nhân viên giao dịch trái phiếu của phố Wall và thật bất ngờ khi họ rất cởi mở về ý định lợi dụng một kẽ hở rõ ràng trong đạo luật mới.

Dân ngoại đạo có thể khó mà nhận ra được kẽ hở này.

Đạo luật Dodd-Frank cấm giao dịch tự doanh (Trang 245: “Trừ khi chương này có quy định khác, một tổ chức ngân hàng không được tiến hành giao dịch tự doanh”) và rồi có lẽ như cố làm rõ nghĩa trong trang 565:

“Thuật ngữ “giao dịch tư doanh” nghĩa là việc một (ngân hàng lớn ở phố Wall) đầu tư vào chứng khoán, hàng hóa, chứng khoán phái sinh, quỹ tự bảo hiểm, doanh nghiệp vốn cổ phần hay các sản phẩm và tổ chức tài chính tương tự theo quyết định của Tổng thanh tra (Comptroller General - ND) với tư cách người chủ sự (người tham gia chính trong một giao dịch với tư cách người mua/người bán trên tài khoản của mình – ND)”).

Kẽ hở

Kẽ hở lớn nhất nằm ở cụm từ “với tư cách người chủ sự.”

Tổng thanh tra, hay cụ thể hơn là Văn phòng trách nhiệm chính phủ (Government Accountability Office, GAO) mà đứng đầu là Tổng thanh tra, mới là người quyết định nghĩa chính xác của cụm từ này là gì

Tại thời điểm này, rõ ràng GAO vẫn chưa biết phải định nghĩa ra làm sao. (“Vẫn còn quá sớm để nói đến chuyện chúng tôi có thể định nghĩa thế nào,” nữ phát ngôn viên của cơ quan này nói.)

Không sao: Phố Wall đang hiểu theo cách của họ rồi.

Họ khai thác kẽ hỡ thế nào?

“Một giao dịch viên tôi từng phỏng vấn nói từ nay trở đi, nếu muốn giao dịch tự doanh, anh ta sẽ nói anh ta mua vì một khách hàng muốn bán, anh ta chỉ đang tạo thanh khoản mà thôi.

Để giao dịch tiếp tục, anh ta chỉ cần chào trái phiếu cao hơn 10 điểm cơ bản so với giá bên dư mua để thực tế không hề thực hiện giao dịch trong khi vẫn có thể nói là mình đang bán hộ khách hàng chẳng qua không có ai mua.

Khi diễn biến giá đã tới điểm anh ta mong muốn, tức là hoặc hiện thực hóa lợi nhuận, hoặc cắt lỗ, anh ta sẽ bán theo giá dư mua, thế là xong”, Wosnitzer nói.

Đương nhiên, lập luận này cũng có kẽ hở nhưng vấn để ở đây là có hàng trăm cách khác nhau để tuyên bố mình chỉ là đại diện cho khách hàng.”

Sự mập mờ này là một trong những lý do vì sao dự luật cải cách tài chính lại được thông qua nhanh đến thế. Dù lệnh cấm có được quy định rõ ràng đến đâu, phố Wall vẫn cố né cho bằng được.

Nhưng trò chơi mèo vờn chuột làm nảy ra một câu hỏi đơn giản, thậm chí có phần ngây thơ: Vì sao các gã khổng lồ trên phố Wall muốn tự doanh bằng vốn của các cổ đông đến thế?

Vì sao lại thế?

Rút cục thì điều khoản cấm giao dịch tự doanh là nhằm bảo vệ cả ngân hàng. Mỹ vừa mới trải qua một giai đoạn mà những giao dịch viên trái phiếu được coi là rất sáng láng làm tiêu tan không phải hàng triệu mà là hàng tỷ USD vì những giao dịch thực sự ngờ nghệch.

Ngay cả trước khủng hoảng cũng chẳng có lý do để cho rằng giao dịch viên tại các công ty lớn trên phố Wall có năng lực gì đặc biệt để đánh bạc trên thị trường tài chính.

Bất kỳ ai có năng lực ở mảng đầu tư cũng sẽ không uổng phí nó ở Morgan Stanley hay Bank of America; anh ta sẽ dùng nó để phục vụ chính mình hoặc cho một quỹ đầu cơ nào đó vì làm thế anh ta sẽ giữ được nhiều lợi lộc cho mình hơn.

Nếu trước khủng hoảng tài chính còn thế thì nay điều đó còn đúng hơn khi mà giao dịch từ một ngân hàng lớn trên phố Wall khó khăn mà lại động chạm nhiều tới chính trị hơn.

Dù vậy các ngân hàng lớn rõ ràng vẫn rất muốn các giao dịch viên của mình “đánh bạc”. Vì sao lại thế?

Nay họ làm gì?

Câu trả lời phần nào đến từ nghiệp vụ chính hiện nay của các ngân hàng trên phố Wall.

Từ giữa thập niên 1980, ngân hàng đầu tư trên phố Wall đã thấy ngày càng kiếm được ít lợi nhuận từ việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng, thế nên họ không cơ cấu mình xoay quanh nhu cầu của khách hàng nữa mà bắt đầu tập trung vào những canh bạc lớn đầy khó hiểu của mình.

Lợi nhuận (và thua lỗ) khổng lồ, những tờ séc với dãy số 0 dài dằng dặc cho từng cá nhân, khả năng nhảy việc của các giao dịch viên qua từng năm: tất cả những đặc điểm nổi bật của phố Wall hiện đại đều đến từ việc các ngân hàng lớn sẵn sàng cho phép một nhóm nhỏ giao dịch viên mạnh tay “đặt cửa” bằng vốn của cổ đông.

Những điều này chính cổ đông lại không hiểu và không thể nào hiểu nổi.

Cung cách làm ăn mới này bắt nguồn từ Salomon Brothers vào đầu thập niên 1980, ngay sau khi công ty này chuyển từ mô hình hợp danh sang công ty cổ phần, rồi nhanh chóng lan sang các công ty khác.

“Đó chính là thời điểm kết tinh nền văn hóa mới của giới tài chính,” Wosnitzer nói. “Nó khiến toàn bộ nền tài chín thay đổi. Đột nhiên mọi thứ biến đổi thành kiểu “Tôi kiếm được X, trả cho tôi X trừ đi Y, nếu không là tôi nghỉ.’”

Đơn giản mà hiệu quả

GAO có thể hiểu từ ngữ trong Đạo luật Dodd-Frank theo một cách thật đơn giản và dễ hiểu và rồi cơ quan này sẽ cải cách phố Wall ngay lập tức: cấm bất kỳ một giao dịch nào tại một ngân hàng cổ phần lớn.

Nói đơn giản là: Anh không còn được phép “đánh cược” vào chính những cổ phiếu và trái phiếu anh bán cho nhà đầu tư.

Chẳng có vấn đề gì nếu Goldman Sachs không còn được phép “tạo lập thị trường” cho trái phiếu doanh nghiệp. Anh có thể làm tư vấn đầu tư như Charles Schwab; hoặc tiến hành giao dịch kiểu như quỹ Citadel.

Nhưng nên nhớ Citadel thuộc sở hữu cá nhân nên nếu có thua lỗ, anh đang thua lỗ bằng chính tiền của mình!

Quang Lê
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên