TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội nghị EU: Thất bại không bất ngờ !

27-11-2012 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Hội nghị EU: Thất bại không bất ngờ !

Kết thúc hai ngày họp bàn, các nhà lãnh đạo châu Âu đã không thể thống nhất về ngân sách của họ cho bảy năm tiếp theo. Đó là một điều đáng tiếc, mặc dù không bất ngờ.

27 nhà lãnh đạo các nước EU (cộng với Croatia, tham gia nhóm trong năm tới) đã quyết định sẽ trở lại Brussels vào đầu năm tới để thương lượng lại vấn đề này. Thời gian từ nay đến thời điểm đó buộc các quốc gia phải có những biện pháp cấp bách để ổn định khu vực đồng euro.

Ngân sách EU chiếm khoảng 1% GDP của EU hay 1/50 của tất cả các chi tiêu công. Các cuộc đàm phán truyền thống của EU về ngân sách giữa một bên đóng góp ngân sách và các đối tượng thụ hưởng thường đi đến thất bại. 

Để minh họa cho điều này, Economist đưa ra biểu đồ thể hiện những quốc gia nào thực hiện tốt và những quốc gia kém hơn trong quá trình xây dựng ngân sách.


Nói chung, các nước giàu thường phải đóng góp nhiều hơn, trong khi các nước nghèo lại được nhận nhiều hơn, mặc dù cũng có một số nằm ngoài quy luật đó. Trong khi Bồ Đào Nha, Slovenia và Hy Lạp là những quốc gia được thụ hưởng nhiều từ ngân sách EU, ngược lại, Lúc-xăm-bua lại không được nhận bất cứ phần tương xứng nào cho sự đóng góp của mình.

Không phải tất cả các nước sẽ đồng ý với những con số mà Ủy ban châu Âu đưa ra. Con số này gồm các nguồn thu như chi phí hải quan, được coi là “nguồn tài nguyên truyền thống của EU”, cũng như các chi tiêu hành chính (ưu tiên Bỉ và Luxembourg). 

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố: “Chúng ta không thể nói rằng chúng ta đã có một thỏa thuận, nhưng việc chúng ta chỉ dừng lại ở một thỏa thuận là không thể chấp nhận được”. Ông không trực tiếp chỉ trích các nước đang đấu tranh cho một ngân sách lớn hơn - Pháp muốn chi tiêu nhiều hơn cho nông nghiệp và Ba Lan muốn hỗ trợ nhiều hơn cho các khu vực nghèo hơn của châu Âu. Thay vào đó, ông chỉ trích một nhóm trong Liên minh luôn muốn chi tiêu nhiều tiền hơn.

Thỏa thuận về ngân sách có thể đạt được từ phía Angela Merkel, Thủ tướng Đức. Mặc dù tất cả các cuộc thảo luận đều tìm cách để thuyết phục Anh - quốc gia muốn phủ quyết ngân sách, song bà Merkel đã không cô lập ông Cameron nhằm tránh một sự đổ vỡ có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Bà phát biểu: “Tôi muốn tiến tới một thỏa thuận với tất cả 27 quốc gia và không loại trừ bất kỳ một nước nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào”. 

Tuy nhiên, điều đó thể hiện lợi ích cá nhân của nước Đức và một số quốc gia khác. Các quốc gia này cần một thỏa thuận để đảm bảo việc giảm bớt đóng góp của họ vào ngân sách. 

Nếu EU không đạt được thoả thuận vào cuối năm tới, chi tiêu của EU sẽ được triển khai theo từng năm cho những quốc gia đủ điều kiện. Tuy nhiên, việc hoàn lại tiền cho Đức, Hà Lan, Thụy Điển và Áo phải được sự nhất trí của tất cả các thành viên.

Bà Merkel cũng có một mục tiêu lớn hơn ở châu Âu. Trước hết, bà không muốn Anh rời EU, hoặc bị loại ra khỏi liên minh do sai lầm chính trị. Thứ hai, một cuộc đối đầu căng thẳng với Anh về ngân sách có thể dễ dàng thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới mà tại đó các nhà lãnh đạo sẽ đồng ý với việc hình thành khung pháp lý cho liên minh ngân hàng của khu vực đồng euro.

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất mà khu vực đồng euro đang hướng tới nhằm tạo ra một liên minh tiền tệ mạnh mẽ hơn, trong đó các ngân hàng yếu kém và các quốc gia yếu kém không còn có thể dễ dàng kéo nhau xuống như vậy.

Ý tưởng bắt đầu với việc tạo ra một ngân hàng giám sát khu vực đồng euro duy nhất (tập trung vào Ngân hàng Trung ương châu Âu). Đó sẽ là cơ sở để xây dựng quỹ cứu trợ của khu vực đồng euro, cơ chế ổn định châu Âu, được sử dụng để tái cơ cấu vốn các ngân hàng gặp khó khăn trực tiếp thay vì đặt gánh nặng hoàn toàn vào chính quyền yếu kém.

Để đạt được điều này, khu vực đồng euro cần sự đồng ý của Anh. Ông Cameron muốn bảo đảm rằng nước Anh sẽ không bị cô lập trong Cơ quan ngân hàng châu Âu, nơi đặt ra các quy định chung và trung hòa giữa các nhà quản lý ngân hàng, nếu 27 thành viên của khu vực đồng euro bắt đầu hành động như một. Trong ngắn hạn, cuộc đối đầu ngân sách hiện nay có nguy cơ lớn hơn so với liên minh ngân hàng, có thể đẩy Anh và các đối tác châu Âu đi tới con đường chia rẽ.

Song trước hết, khu vực đồng euro phải hoàn thành việc thảo luận gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp tại một cuộc họp của các bộ trưởng tài chính. Bà Merkel nói rằng một thỏa thuận là nằm trong lòng bàn tay, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) một lần nữa lại từ chối việc chuyển một số nợ của Hy Lạp sang các đối tác khác trong khu vực đồng euro. Athens cho biết các bên đang muốn xuống hơn 10 tỷ euro.

Riêng Cộng hòa Síp cũng đã thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận về một gói cứu trợ từ khu vực đồng euro - quốc gia thứ tư cần giải cứu.

Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu kiêm chủ tịch hội nghị thượng đỉnh, ban đầu so lại yêu cầu ngân sách của Ủy ban châu Âu để xoa dịu Anh và các nước diều hâu khác. Sau đó, trong đề nghị thỏa hiệp thứ hai, ông phân bổ nhiều hơn một chút cho trợ cấp nông nghiệp trực tiếp để giảm bớt sự phản đối của Pháp và Ba Lan.

Có vẻ như Liên minh châu Âu có thể chi tiêu ít hơn hay chi tiêu tốt hơn, nhưng cả hai sự lựa chọn này đều không phải là những gì mà các nhà lãnh đạo châu Âu mong muốn. Có lẽ, đây là điều còn đáng buồn hơn cả cuộc chiến ngân sách hiện nay.

Thủy Tiên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên