TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN sẽ tập trung vào Kế hoạch AEC

21-02-2015 - 23:20 PM | Tài chính quốc tế

Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN sẽ tập trung vào Kế hoạch AEC
Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) Mustapa Mohamed. (Nguồn: miti.gov)

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Quốc tế và Công nghiệp Malaysia cho biết AEC, sẽ được hình thành vào ngày 31/12 năm nay.

Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 21, sẽ tập trung thảo luận việc đạt được tất cả các mục tiêu trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC Blueprint).

Hội nghị dự kiến được tổ chức tại thành phố Kota Bharu, thủ phủ bang Kalantan, từ ngày 28/2-1/3 tới.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Quốc tế và Công nghiệp Malaysia cho biết AEC, sẽ được hình thành vào ngày 31/12 năm nay, nhằm mục đích tạo ra một thị trường và trung tâm sản xuất chung để thúc đẩy hơn nữa sự tiến bộ và thịnh vượng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Một trong những chương trình nghị sự thảo luận chính của Hội nghị AEM Retreat năm nay là các khuyến nghị từ khu vực tư nhân và những lo ngại về sự nhận thức về các rào cản phi thuế quan ngày càng gia tăng đối với thương mại trong khu vực.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng ​​cũng sẽ xem xét và đưa ra hướng dẫn về việc soạn thảo Tầm nhìn kinh tế ASEAN sau năm 2015 và Kế hoạch hành động chiến lược. Tất cả các bên đều hy vọng rằng ASEAN sẽ đưa ra một kế hoạch mới và quả quyết vào cuối năm nay để định hướng cho hội nhập khu vực trong thập kỷ tới.

Theo MITI, Hội nghị AEM Retreat hàng năm sẽ tạo điều kiện cho các bộ trưởng kinh tế đánh giá tổng thể quá trình hội nhập khu vực và thảo luận về các sáng kiến ​​mới.

Với cương vị Chủ tịch và chủ nhà, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed, sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ của các nước thành viên ASEAN trong nhiều sự kiện bên lề được tổ chức tại Malaysia, trong đó có hội nghị Cải cách ban hành văn bản dưới luật khu vực Đông Nam Á dự kiến tổ chức từ ngày 9-12/3 tới.

Hội nghị Doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN, tổ chức từ ngày 26-28/3 tới, Hội nghị cấp cao Thương mại và Đầu tư ASEAN vào tháng 11 tới và nhiều hội nghị cấp cao khác liên quan đến thanh niên và các doanh nhân trẻ ASEAN./.

Theo Kim Dung

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên