TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Hồi sinh” trong giờ giao dịch cuối

06-02-2010 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

“Hồi sinh” trong giờ giao dịch cuối

Thị trường lạc quan vào khả năng Liên minh châu Âu sẽ có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề thâm hụt ngân sách của Hy Lạp. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tháng 1/2010 giảm xuống 9,7%

Chốt phiên giao dịch của tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,1% lên mức 10.012,23 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,29% lên mức 1.066,18 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 0,74% lên mức 2.141,12 điểm.

Trong phiên giao dịch đã có lúc chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 hạ tới 1,8%.

Thông tin mới công bố cho thấy 541 nghìn người Mỹ tìm được việc làm trong tháng 1/2010, tỷ lệ thất nghiệp nhờ thế giảm xuống 9,7% từ mức 10% của tháng 12/2009.

Tuy nhiên thay đổi trên của thị trường việc làm có được nhờ vào yếu tố thời điểm khi giới chủ tăng tuyển dụng số lượng việc làm bán thời gian, sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ, thực tế số lượng người Mỹ tìm được việc làm trong tháng vừa qua vẫn giảm.

Giá dầu, đồng, vàng phục hồi, USD giảm giá.

Dù hồi phục tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng tính cả tuần, thị trường Mỹ vẫn mất điểm và có tuần đi xuống thứ 4 liên tiếp.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có lúc giảm tới 170 điểm trong phiên giao dịch buổi chiều. Số lượng cổ phiếu giảm điểm vẫn lớn hơn số lượng cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York bởi nhà đầu tư lo lắng về một loạt tín hiệu đáng buồn của nền kinh tế.

Nhà đầu tư lo lắng chính phủ các nước châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thâm hụt ngân sách. Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ trong khi đó cũng chỉ cho thấy sự cải thiện nhẹ trên thị trường lao động.

Một phần nguyên nhân khiến thị trường lên điểm vào cuối ngày là FED công bố người tiêu dùng Mỹ trong tháng 12/2009 hạn chế vay tiền đến tháng thứ 11 liên tiếp. Tuy nhiên mức độ suy giảm 1,8 tỷ USD của tín dụng tiêu dùng thấp hơn rất nhiều so với mức 9 tỷ USD theo dự báo của giới chuyên gia. Điều này khiến người ta kỳ vọng tiêu dùng người dân sẽ tăng lên.

Ông Timothy Speiss, trưởng bộ phận quản lý tài sản tại Eisner LLP's Personal Wealth Advisors, nhận xét việc thị trường việc làm cải thiện là một dấu hiệu tốt thế nhưng nhà đầu tư cũng đủ nhận thức rằng còn nhiều vấn đề khác đang tồn tại trong kinh tế thế giới.

Thông tin từ châu Âu cho thấy Thổ Nhĩ Kỹ và một số nền kinh tế yếu hơn đang tụt lại trong việc kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Lo lắng về vấn đề tài khóa tại nhóm nước châu Âu khiến nhà đầu tư trở nên lo lắng hơn khi trước đó đã rất “đau đầu” với khả năng Trung Quốc hạn chế tăng trưởng kinh tế và kế hoạch hạn chế quy mô, hoạt động các ngân hàng của chính phủ Mỹ.

Cứ 3 cổ phiếu giảm điểm thì có 2 cổ phiếu tăng điểm trên NYSE, khối lượng giao dịch lên mức 6,5 tỷ cổ phiếu từ mức 5,9 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khác khiến thị trường tăng điểm vào cuối phiên giao dịch có thể là việc nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào cổ phiếu sau khi đã bán khống vào trước đó.

Những người đã bán khống với kỳ vọng cổ phiếu tiếp tục giảm giá sẽ buộc phải mua vào khi thị trường đảo chiều để ngăn khả năng thua lỗ. Họ mua cổ phiếu, giá cổ phiếu vì thế có thêm hỗ trợ để tăng lên.

Nhiều chuyên gia cho rằng yếu tố khiến thị trường giảm điểm trong phiên hôm qua có thể là nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh xả các loại tài sản có độ rủi ro cao trong nỗi lo về kinh tế toàn cầu, trong đó là sự lo lắng về khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Kịch bản năm 2008 dường như đã lặp lại khi không một ai muốn nắm giữ tài sản có độ rủi ro cao qua thời điểm cuối tuần bởi không thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra trong ngày thứ Hai.

Tại các thị trường nước ngoài, chỉ số FTSE của thị trường Anh giảm 1,5%, chỉ số DAX giảm 1,8%, chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp giảm 3,4%. Chỉ số Nikkei 225 giảm 2,9%.

Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoneyngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên