TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay, chủ tịch FED có bài phát biểu quan trọng về thị trường tiền tệ

15-10-2010 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Hôm nay, chủ tịch FED có bài phát biểu quan trọng về thị trường tiền tệ

Chủ tịch FED nhiều khả năng sẽ chỉ rõ hướng đi của FED để bình ổn tâm lý thị trường. Bộ trưởng Tài chính Mỹ có thể công bố báo cáo về danh sách nước thao túng tiền tệ.

Căng thẳng xung quanh vấn đề tiền tệ và dấu hiệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu không ổn định dâng cao trong ngày thứ Năm và đẩy đồng USD xuống mức thấp của năm 2010 trước thời điểm FED cân nhắc đến những lựa chọn mới để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ.

Singapore nới rộng biên độ giao dịch của đồng đôla Singapore để ứng phó với biến động của thị trường và Ấn Độ can thiệp để ngăn đồng rupee tăng giá.

Những động thái trên là minh chứng rõ ràng nhất cho việc tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức thấp và đồng USD hạ giá đang gây áp lực lên chính phủ các thị trường mới nổi.

Chính phủ Hàn Quốc, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 10 và tháng 11/2010, đã bác bỏ chỉ trích từ Nhật về chính sách tiền tệ của họ. Thị trường vì thế ngày một lo lắng về biện pháp làm sao ngăn được những bất đồng liên quan đến cách điều hành nền kinh tế sẽ khiến rủi ro cuộc chiến tiền tệ và tranh chấp thương mại tăng cao.

Hôm nay, thị trường dồn sự chú ý đến bài phát biểu của chủ tịch FED, người đã đưa ra chính sách mà phía Trung Quốc chỉ trích rằng đã khiến kinh tế toàn cầu bất ổn.

Tại Boston, vào lúc 8h15 phút sáng ngày hôm nay (giờ buổi tối theo giờ Việt Nam), chủ tịch FED có bài phát biểu về chính sách tiền tệ. Có thể ông sẽ sử dụng sự kiện này để làm rõ hơn cho thị trường về hướng đi sắp tới và bình ổn tâm lý thị trường.

Số lượng người Mỹ thất nghiệp lần đầu bất ngờ tăng và khả năng thâm hụt thương mại Mỹ trầm trọng hơn là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang khó khăn và có thể cần đến gói hỗ trợ.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay dự kiến sẽ công bố báo cáo bán niên về quan điểm của nước này về vấn đề Trung Quốc cũng như nhiều nước khác, liệu Mỹ có coi nhóm nước đó như nước thao túng tiền tệ hay không.

Khả năng Mỹ trì hoãn công bố báo cáo tên hay chưa vội gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ hoàn toàn có thể xảy ra trước thời điểm hội nghị thượng đỉnh G20 khi các nhà hoạch định chính sách muốn giảm bớt căng thẳng Mỹ - Trung và ngăn sự hợp tác toàn cầu bế tắc.

My Vân
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên