TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay, General Motors sẽ công bố hoàn thành tái cơ cấu sau phá sản

10-07-2009 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Hôm nay, General Motors sẽ công bố hoàn thành tái cơ cấu sau phá sản

GM cho biết hãng sẽ có thể kinh doanh có lãi kể cả nếu doanh số toàn ngành ô tô Mỹ ở mức từ 10 triệu xe đến 10,5 triệu xe.

General Motors mới nhiều khả năng sẽ tiến hành khởi động lại dây chuyền sản xuất trong vai trò một hãng xe mới sản xuất loại xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, và có thể mang lại lợi nhuận hơn.

Từng là hãng xe lớn nhất thế giới, GM đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 01/06/2009. Hãng nhiều khả năng sẽ công bố hoàn thành quá trình tái cơ cấu sau phá sản vào ngày hôm nay (ngày 10/07).

Chính phủ Mỹ sở hữu 61% cổ phần trong GM mới. GM đã hoàn thành quá trình tái cơ cấu sau phá sản để kịp thời thích ứng với thị trường ô tô cạnh tranh khó khăn, khốc liệt khi doanh số ô tô rơi xuống thấp nhất trong 25 năm.

Ông George Magliano, một chuyên gia phân tích về ngành ô tô nhận xét GM mới sẽ là một GM nhỏ hơn, sản xuất các loại xe tiết kiệm nhiên liệu hơn và có khả năng cạnh tranh cao hơn, tiết kiệm chi phí tốt hơn. Dù vậy GM sẽ vẫn phải đương đầu với nhiều vấn đề trong dài hạn.

Việc GM thoát khỏi thời kỳ tái cơ cấu sau phá sản sẽ là một bước ngoặt lớn cho kỷ nguyên của ngành ô tô nội địa Mỹ và hàng chục ngàn người trước đây từng làm việc cho GM.

Ngày thứ Năm, tòa án phá sản đã cho phép GM bán phần lớn tài sản sang một công ty mới. Theo kế hoạch mới, GM sẽ vẫn sa thải khoảng 4 nghìn nhân viên trong đó có 450 giám đốc điều hành. Tổng số nhân công trong GM sẽ là 88 nghìn tại Mỹ và 235 nghìn trên toàn thế giới.

Thẩm phán phụ trách vụ phá sản của General Motors cho biết, GM sẽ thoát tình trạng bảo hộ phá sản với khoản nợ 48,4 tỷ USD. Ngày 01/06 khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản, khoản nợ trên toàn cầu lên đến 176,4 tỷ USD.

GM cho biết hãng sẽ có thể kinh doanh có lãi kể cả nếu doanh số toàn ngành ô tô Mỹ ở mức từ 10 triệu xe đến 10,5 triệu xe.

Theo Reuters, AP

Ngọc Diệp


ngocdiep

Trở lên trên