TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay, hãng hàng không lớn nhất châu Á có thể tuyên bố phá sản

19-01-2010 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Hôm nay, hãng hàng không lớn nhất châu Á có thể tuyên bố phá sản

Lợi tức trái phiếu tại Nhật leo lên mức kỷ lục bởi dự báo hãng hàng không lớn nhất châu Á Japan Airlines hôm nay sẽ nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Ông Yoshihiro Nakatani, chuyên gia quản lý quỹ tại Asahi Life Asset Management ở Tokyo, nhận xét: “Mọi người đều kỳ vọng chính phủ hỗ trợ JAL và nay khả năng phá sản đang đến gần hơn bao giờ hết. Đây có thể là bước ngoặt của toàn bộ thị trường.”

Một quỹ của chính phủ Nhật sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tái cơ cấu hãng hàng không lớn nhất châu Á này. Hãng hãng không đã buộc phải cầu đến hỗ trợ từ chính phủ sau khi công bố thưa lỗ 131 tỷ yên. Kế hoạch tái cơ cấu lại hãng sẽ bao gồm việc hãng tìm đến sự hỗ trợ của tòa án.

Lợi tức đối với trái phiếu của JAL đáo hạn vào năm 2013 tăng mạnh sau thông tin trên.

Cổ phiếu JAL giảm 29% tương đương 2 yên và đóng cửa ở mức 5 yên tại thị trường Tokyo. Cổ phiếu JAL đã giảm giá 93% trong tháng này. Phát ngôn viên của hãng hàng không mới đây vẫn từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về khả năng phá sản.

Hãng hàng không này có tổng số nợ ít nhất 1,5 nghìn tỷ yên, nếu JAL phá sản, đây sẽ là vụ phá sản lớn thứ 6 trong lịch sử Nhật.

Hai hãng hàng không lớn nhất thế giới Delta Air Lines và American Airlines vẫn thể hiện mong muốn sẽ đầu tư vào JAL hoặc công ty sau khi đã tái cơ cấu để có thể tiếp cận được với các đường bay ở Nhật, Trung Quốc.

JAL có thể nhận được khoản vay 600 tỷ yên từ tập đoàn Enterprise Turnaround Initiative và Ngân hàng Phát triển Nhật thuộc chính phủ Nhật để tiếp tục duy trì hoạt động.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên