TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 100 nước ủng hộ tăng cường giám sát ngân hàng

16-09-2012 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Hơn 100 nước ủng hộ tăng cường giám sát ngân hàng
Chủ tịch Ủy ban Basel Stefan Ingves (ảnh: AFP)

hơn 100 quốc gia đã ủng hộ các thay đổi quan trọng trong các nguyên tắc quy định ngân hàng quốc tế trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Trong thông cáo phát đi, Ủy ban  Basel về giám sát các ngân hàng cho biết: Cùng với các tổ chức tài chính, Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế, các cơ quan giám sát ngân hàng và các ngân hàng trung ương ở hơn 100 nước đã kết thúc hai ngày thảo luận tại Istanbul với việc nhất trí sửa đổi 29 nguyên tắc cơ bản. Điều này là một bước tiến đáng kể so với danh sách các nguyên tắc được đưa ra năm 2006.

Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) đánh giá việc sửa đổi các nguyên tắc này đã giải quyết được “nhiều yếu kém quản lý rủi ro đáng kể và các tổn thương khác do cuộc khủng hoảng tài chính đưa lại”.

Các nguyên tắc đã được thay đổi để nêu bật sự cần thiết phải giám sát mạnh mẽ các ngân hàng quan trọng một cách có hệ thống, để các cơ quan giám sát giúp xác định, phân tích và tiến hành hàng động ngăn chặn trước nhằm giải quyết các rủi ro hệ thống và quản lý khủng hoảng hiệu quả hơn.

Chủ tịch Ủy ban Basel và người đứng đầu ngân hàng trung ương Thụy Điển Stefan Ingves nhận xét, “ Các cơ quan giám sát và các ngân hàng đã có những bước tiến đáng kể trong việc tăng cường quản lý rủi ro hệ thống ngân hàng cũng như tăng cường hoạt động giám sát kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu”.

Tuy nhiên, Ủy ban này cũng cho hay trong khi khẳng định những thay đổi này sẽ giúp thúc đẩy sự ổn định tài chính toàn cầu thì họ cũng thừa nhận các cơ quan giám sát có thể cần phải thực hiện quá trình chuyển giao một số biện pháp cần thiết theo thời gian.

Theo Thu Trang
Nhân Dân

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên