TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 70% nhân viên cơ quan tình báo Mỹ thất nghiệp

02-10-2013 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Hơn 70% nhân viên cơ quan tình báo Mỹ thất nghiệp

CIA dự kiến cho nghỉ khoảng 12.500 nhân viên dân sự.

Giới chức Mỹ cho biết hơn 70% số nhân viên dân sự làm việc cho các cơ quan tình báo Mỹ dường như đã trở thành những nhân viên "không cần thiết" và đối mặt với tình trạng thất nghiệp tạm thời do chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động từ ngày 1/10 vì thiếu kinh phí.

Ba quan chức am hiểu vấn đề trên cho biết các đơn vị tình báo bị ảnh hưởng gồm có Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và 15 cơ quan tình báo khác. 

Theo nguồn tin trên, CIA dự kiến cho nghỉ khoảng 12.500 nhân viên dân sự. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính xác số nhân viên mất việc tại các cơ quan tình báo khác. CIA và Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Đêm ngày 30/9 theo giờ Mỹ, Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ Liên bang ngừng hoạt động, sau khi Thượng viện nước này bác dự luật tài chính khẩn cấp vừa được Hạ viện thông qua.

"Các cơ quan chính phủ liên bang ngay lập tức phải lên kế hoạch đóng cửa do thiếu ngân sách phân bổ," giám đốc văn phòng quản lý về ngân sách của Nhà Trắng, Sylvia Mathews Burwell nói trong một tuyên bố.

Mệnh lệnh được đưa ra chỉ 10 phút trước khi chính phủ Mỹ chính thức không còn ngân sách để hoạt động, sau một ngày chờ đợi căng thẳng phơi bày những bất đồng giữa phe Dân Chủ và Cộng Hòa ở Quốc hội Mỹ.

Ước tính có từ 800.000 đến một triệu công chức liên bang có thể phải nghỉ việc không lương; 1,4 triệu binh lính sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ nhưng có thể phải lĩnh lương chậm; Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên. 

Các ngành và các cơ quan làm các nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, kiểm tra hành khách, các toà án liên bang, cơ quan bưu chính, phần lớn nhân viên của Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục làm việc. Các công viên quốc gia, các thư viện và các viện bảo tàng sẽ đóng cửa. 

Tổng thống Barack Obama cũng đã ký thông qua một đạo luật nhằm đảm bảo các binh sĩ được trả lương trong suốt thời gian chính phủ tạm ngừng hoạt động. 

Trong một thông điệp phát đi trên truyền hình, ông chủ Nhà Trắng cam kết lực lượng quân đội nước này vẫn duy trì các nhiệm vụ như bình thường, song cũng cảnh báo nhân viên Bộ Quốc phòng cần chuẩn bị cho việc trả lương chậm có thể xảy ra./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên