TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn một nửa nữ tỷ phú tự thân trên thế giới là người Trung Quốc

12-10-2010 - 16:58 PM | Tài chính quốc tế

Hơn một nửa nữ tỷ phú tự thân trên thế giới là người Trung Quốc
Nữ tỷ phú tự thân Zhang Yin của Trung Quốc.

So với nam giới, phụ nữ Trung Quốc vẫn tụt hậu. Tổng tài sản 50 người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc bằng 30% tổng tài sản của 50 người đàn ông giàu nhất nước.

Theo báo cáo mới của Hurun, công ty chuyên thu thập dữ liệu về những người giàu nhất Trung Quốc, khoảng hơn 1 nửa nữ tỷ phú tự thân của thế giới là người Trung Quốc.

Danh sách của Hurun về nhóm nữ tỷ phú tự thân công bố ngày hôm nay nêu tên 3 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới bao gồm bà Zhang Yin năm nay 53 tuổi hiện giữ chức vụ chủ tịch công ty tái chế giấy Nine Dragons. Tài sản của bà đạt 5,6 tỷ USD và được coi như nữ tỷ phú tự thân có tài sản lớn nhất thế giới.

Nữ tỷ phú Wu Yajun 46 tuổi, chủ tịch công ty bất động sản Longfor, đứng vị trí thứ 2 với tổng tài sản 4,6 tỷ USD.

Nữ tỷ phú Chen Lihua 79 tuổi, chủ tịch tập đoàn đa ngành Fuhua tại Hồng Kông giữ vị trí thứ 3 trong bảng danh sách trên với tài sản 4 tỷ USD.

Nữ tỷ phú có tài sản lớn nhất mà không mang quốc tịch Trung Quốc là bà Spaniard Rosalia Mera, người đứng đầu công ty thời trang Zara, có tài sản 3,5 tỷ USD. Ngoài ra

Ngoài ra, 2 nữ tỷ phú khác bao gồm Doris Fisher sở hữu hãng thời trang Gap giữ vị trí thứ 8 và nữ tỷ phú Giuliana Benetton, chủ nhân thương hiệu Bennetton, đứng ở vị trí thứ 11.

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey của Mỹ có tài sản 2,3 tỷ USD và đứng ở vị trí thứ 9.

Bà Nandani Lynton, chuyên gia tại trường kinh doanh China Europe International Business School ở Thượng Hải cho rằng chính yếu tố chính trị và xã hội đã giúp những người phụ nữ bình thường tại Trung Quốc trở nên giàu có hơn cả người đứng đầu hãng thời trang Zara, Gap, Bennetton và eBay.

Theo bà Lynton, chủ tịch Mao Trạch Đông đã tạo ra thay đổi lớn khi ông khẳng định phụ nữ sở hữu một nửa bầu trời và từ đó tất cả mọi phụ nữ tại Trung Quốc đều làm việc.

Theo nghiên cứu từ trung tâm về chính sách việc làm, cuộc sống (Centre for Work-Life Policy) tại New York, phụ nữ Trung Quốc tham vọng nhất thế giới. Số liệu từ trung tâm cho thấy 76% phụ nữ Trung Quốc muốn có vị trí cao trong công việc trong khi chỉ 52% phụ nữ Mỹ có mong muốn tương tự.

Chuyên gia nghiên cứu tại trung tâm nhấn mạnh nhóm phụ nữ có gia đình tại Trung Quốc đặt mục tiêu cao hơn bởi so với phụ nữ Mỹ và Anh họ được giúp đỡ nhiều hơn khi có con. Với khoảng 71 giờ làm việc mỗi tuần, chi phí chăm sóc trẻ em thấp đóng vai trò quan trọng và phụ nữ Trung Quốc thường được bố mẹ hỗ trợ. Thông thường họ có tới 4 bố mẹ cho duy nhất một đứa con.

Tuy nhiên so với nam giới, phụ nữ Trung Quốc vẫn tụt hậu. Chỉ 11% trong nhóm người giàu nhất Trung Quốc là phụ nữ, tổng tài sản 50 người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc chỉ bằng 30% tổng tài sản của nhóm người đàn ông giàu nhất nước.

Đôi điều về nữ tỷ phú tự thân hàng đầu Trung Quốc

Bà Zhang Yin khởi nghiệp chỉ với 3.000USD. Trong khi phần lớn tỷ phú, đại gia trung Quốc làm giàu từ thương mại hay kinh doanh bất động sản, bà lại làm giàu từ lĩnh vực sản xuất. Sản phẩm mang lại cho bà hàng tỷ USD lại là giấy.

Công ty giấy Nine Dragons (Cửu Long) do bà thành lập và làm chủ đã có những thành công ngoạn mục.

Cách đây hơn 20 năm, bà Zhang Yin bắt đầu sự nghiệp từ việc kinh doanh giấy vụn. Hiện nay bà đã là nữ tỷ phú giàu nhất thế giới. Hàng tuần bà đi chuyên cơ riêng từ Đông Quản - Trung Quốc nơi bà đang ở đến Los Angeles và Hồng Kông, 2 trụ sở chính của Nine Dragons.

Bà Zhang Yin sinh năm 1957 tại thị trấn nhỏ gần Quảng Châu. Bố là sĩ quan quân đội, mẹ làm công nhân nhà nước, gia đình bà không mấy khá giả. Sau khi hoàn thành chương trình học, bà làm kế toán tại một xí ngiệp quốc doanh.

Năm 1985, bà sang Hồng Kông làm kế toán và có thu nhập cao hơn hẳn tại quê nhà. Với số vốn 3.000USD, bà khởi nghiệp từ kinh doanh giấy vụn. Bà gom giấy vụn từ người thu mua rong, phân loại và bán lại cho các nhà máy. Nhiều nhà máy mua sản phẩm của bà bởi chất lượng giấy từ giấy vụn tốt lại rẻ hơn so với bột tre nứa.

Công ty của bà sau vài năm đã trở thành đại lý thu gom giấy vụn nổi tiếng tại Hồng Kông. Khi nguồn cung giấy vụn của Hồng Kông, bà đã nhập giấy từ nước ngoài về để bán lại cho các nhà máy.

Với sự hỗ trợ của người chồng người Hoa đã sống ở Mỹ nhiều năm, bà tìm được “mỏ vàng” giấy vụn từ những giấy bìa, hộp, bao bì mà các công ty thương mại thải ra, chất lượng giấy lại tốt hơn nhiều so với nguồn cung giấy tại châu Á. Công ty America ChungNam trụ sở tại Los Angeles được thành lập năm 1990 chỉ sau 5 năm đã trở thành công ty cung cấp nguyên vật liệu giấy quan trọng nhất cho đặc khu kinh tế Hồng Kông và khu vực lân cận Trung Quốc.

Ngọc Diệp
Theo Hurun

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên