TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông bắt đầu dẹp các khu biểu tình

18-11-2014 - 16:26 PM | Tài chính quốc tế

Hồng Kông bắt đầu dẹp các khu biểu tình

Giới chức Hồng Kông ngày 18-11 bắt đầu dọn dẹp rào chắn và lều trại của người biểu tình ủng hộ dân chủ dựng trong nhiều tháng qua ở đặc khu này.

Việc này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều người dân Hồng Kông nản lòng với phong trào “chiếm đóng Trung Tâm”.  

Báo South China Morning Post cho biết từ sáng 18-11, hàng chục cảnh sát, nhân viên công vụ đã tạo thành hàng rào bảo vệ và giữ trật tự cho nhân viên tiến vào tháo dỡ hàng rào ở bên ngoài tòa nhà 33 tầng CITIC ở quận Kim Chung (Admiralty).

Trước đó, giới chủ của tòa nhà đệ trình thư thỉnh nguyện lên tòa án, xin lệnh dẹp bỏ hàng rào do người biểu tình dựng lên do đã làm hoạt động của tòa nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  

Tranh cãi xảy ra nhưng không xung đột, nhiều người biểu tình phản đối khu vực này không phải chịu lệnh tháo dỡ của tòa án.

“Điều này là không thể chấp nhận được đối với người biểu tình” - nghị sĩ Albert Ho hét lớn với nhóm nhân viên công vụ.  

Người biểu tình đã dựng rào chắn và lều trại ở ba khu vực đường lớn ở Hồng Kông từ ngày 28-9 đến nay nhằm yêu cầu Bắc Kinh để cho người Hồng Kông được tự do bầu lãnh đạo. Tuy nhiên, Bắc Kinh đáp trả rằng sẽ chấp thuận cho người Hồng Kông bầu cử phổ thông lãnh đạo đặc khu nhưng danh sách các ứng cử viên phải do một ủy ban của chính quyền xem xét.  

Trước mắt, Tòa án Hồng Kông chỉ mới ra lệnh dọn dẹp lều trại của người biểu tình ở trước tòa nhà CITIC, còn những khu khác vẫn còn hàng trăm lều trại cũng như sự chiếm đóng của nhiều người ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

Người biểu tình khẳng định họ chưa có ý định rời bỏ các khu này.

“Tôi sẽ không ngăn họ (cảnh sát) di dời hàng rào ở quận Kim Chung vì phong trào chiếm đóng không cần diễn ra ở khu này nữa” - Max Chen, một người biểu tình 25 tuổi, cho biết.  

Các doanh nghiệp tư nhân và các hiệp hội vận tải taxi của Hồng Kông đã cùng đệ đơn thỉnh nguyện lên tòa án yêu cầu cơ quan này phát lệnh dọn dẹp biểu tình vì phong trào “chiếm đóng trung tâm” đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của họ.

Hiện các tổ chức này cũng đang muốn tòa án ra lệnh dọn dẹp các con đường ở khu MongKok, vốn là điểm biểu tình lớn thứ hai ở Hồng Kông.

Kết quả khảo sát mới nhất ở Hồng Kông cho biết ban đầu phong trào “Chiếm đóng Trung Tâm” đã thu hút hàng chục ngàn người tham gia nhưng càng về sau thì số này càng giảm dần và công chúng Hồng Kông bắt đầu có chiều hướng quay sang phản đối phong trào này.

Kết quả thăm dò do Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông thực hiện vào ngày 5-11 cho biết số người phản đối ”phong trào chiếm đóng” ngày càng cao hơn số người ủng hộ phong trào này. Khoảng 67% số người tham gia khảo sát trả lời rằng họ muốn những người biểu tình nên trở về nhà.  


Theo Mỹ Loan

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên