TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông sẽ bầu cử độc lập vào năm 2017

31-12-2007 - 11:57 AM | Tài chính quốc tế

Hồng Kông sẽ bầu cử độc lập vào năm 2017

Nhiều khả năng Hồng Kông sẽ tiến hành bầu cử độc lập chủ tịch đặc khu độc lập năm 2017 và hội đồng lập pháp vào năm 2020.

Ông Donald Tsang, chủ tịch đặc khu hành chính Hồng Kông, nhận định Hồng Kông đang bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Ông cho biết, chính quyền Bắc Kinh mới đây đã công bố kế hoạch cho phép Hồng Kông độc lập bầu cử người lãnh đạo vào năm 2017 và cơ quan lập pháp của mình vào năm 2020.

Theo ông, đây là một bước tiến quan trọng cho vùng đất từng là thuộc địa của Anh và thuộc chủ quyền Trung Quốc vào năm 1997.


Động thái này của chính quyền Bắc Kinh là kết quả của bản báo cáo đề nghị độc lập bầu cử vào năm 2012 của ông Tsang.

Người đứng đầu của Hồng Kông hiện nay đang được lựa chọn bởi hội đồng 800 thành viên. Và khoảng một nửa trong số 60 thành viên của hội đồng lập pháp được chọn thông qua bầu cử.

Khu vực này hiện đang được quản lý theo chế độ “một đất nước hai hệ thống”, theo đó chính phủ Trung Quốc giữ quyền tự trị nhất định và duy trì hệ thống xã hội, kinh tế của Trung Quốc trong vòng 50 năm sau ngày Hồng Kông được trả về Trung Quốc.

Ủy ban thường trực Quốc hội Trung Quốc (NPC) vào ngày thứ 7(29/12) công bố đang cân nhắc cho phép Hồng Kông bầu cử độc lập vào năm 2017.

Theo Tân Hoa Xã, việc bầu cử người đứng đầu đặc khu hành chính Hồng Kông lần thứ 5 sẽ được dựa trên nguyên tắc bầu cử tự do bằng phổ thông đầu phiếu để toàn dân có thể tham gia trực tiếp vào việc tuyển chọn những đại diện cho họ trong quốc hội.

Ủy ban thường trực cho biết họ đang cân nhắc chấp thuận việc bầu cử tự do bằng phổ thông đầu phiếu cho hội đồng lập pháp năm 2020.

Theo ông Tsang, Hồng Kông hiện đang mong đợi quyết định của chính quyền Bắc Kinh về việc bầu cử người đứng đầu và hội đồng lập pháp.

Ngọc Diệp
Theo BBC

ngocdiep

Trở lên trên