TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông và Nhật Bản mạnh tay hỗ trợ ngành tài chính

15-10-2008 - 07:44 AM | Tài chính quốc tế

Hồng Kông và Nhật Bản mạnh tay hỗ trợ ngành tài chính

Nhà hoạch định chính sách kinh tế tại hai trung tâm tài chính lớn nhất châu Á là Hồng Kông và Nhật Bản đưa ra quyết định mới hỗ trợ ngành ngân hàng.

Cụ thể, Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông cho biết sẽ bảo trợ cho khoảng 773 tỷ USD tiền gửi tại các ngân hàng Hồng Kông đến hết năm 2010 với sự hỗ trợ từ phía chính phủ sở tại.

 

Áp lực buộc các chính phủ châu Á hỗ trợ ngành tài chính ngày một tăng cao trong bối cảnh căng thẳng ngành tài chính tăng cao tại châu Âu và Mỹ. Trên thực tế, tiềm lực vốn của các ngân hàng châu Á hiện nay tốt hơn so với các đối tác ở châu Âu và Mỹ. Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông cho biết họ chuẩn bị sẽ hỗ trợ vốn đối với 23 ngân hàng thuộc Hồng Kông nếu các ngân hàng có nhu cầu.

 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết sẽ tăng quy mô và tần suất mua lại thương phiếu và tiến hành nhiều biện pháp khác để cải thiện thị trường tiền tệ.

 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên mức lãi suất chủ chốt ở mức 0,5 điểm phần trăm.

 

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết họ sẽ cung cấp USD không giới hạn cho các ngân hàng trong nỗ lực làm giảm căng thẳng trên hệ thống tài chính toàn cầu. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cung cấp 120 tỷ USD cho ngành ngân hàng.

 

Ông Li Kui-wai, giám đốc trung tâm chính sách kinh tế châu Á tại City University of Hong Kong, nhận xét lịch sử của Hồng Kông về việc thu hút tiền gửi trên toàn thế giới đồng nghĩa với chính sách tiền tệ nước này sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí.

 

Ông nói: ”Nếu một triệu người giàu nhất thế giới gửi tiền của họ tại ngân hàng Hồng Kông, và đột nhiên ngân hàng đó phá sản, chính phủ sở tại sẽ phải mất bao nhiêu tiền để cứu ngân hàng đó?”

 

Quyết định bảo đảm tất cả các khoản tiền gửi tại các ngân hàng của Hồng Kông có thể khiến nhiều trung tâm tài chính lớn khác trên thế giới phải chịu áp lực, ví như Thụy Sỹ vẫn chưa có chính sách bảo đảm cho tất cả các khoản tiền gửi. Hồng Kông sẽ hỗ trợ cho việc bảo đảm các khoản tiền gửi bằng dự trữ ngoại tệ 161 tỷ USD. Tại châu Á, Úc, Đài Loan và New Zealand cũng đã chấp nhận bảo đảm tất cả các khoản tiền gửi.

 

Ngọc Diệp
Theo New York Times

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên