TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: “Cần tung ra các chính sách kích thích tài khóa trong 12 tháng tới"

31-01-2012 - 11:57 AM | Tài chính quốc tế

HSBC: “Cần tung ra các chính sách kích thích tài khóa trong 12 tháng tới"

Các quốc gia mới nổi cần dành sức để giải quyết những tác động tiêu cực, thực hiện việc cắt giảm lãi suất đồng thời tung ra các chính sách kích thích tài khóa để thúc đẩy khả năng phục hồi cho toàn khu vực

Hôm nay, Báo cáo Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC (HSBC Emerging Markets Index – EMI) đã được công bố. Kết quả cho thấy tăng trưởng tại các thị trường mới nổi tiếp tục trì trệ trong quý 4 khi việc mở rộng các hoạt động dịch vụ, dù đã có sự cải thiện nhưng chỉ nhỉnh hơn một ít so với sự suy giảm trong sản lượng sản xuất.

Mặc dù không thấp như trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009, chỉ số EMI quý này lại thua xa các kỷ lục đã đạt được vào những tháng đầu của giai đoạn phục hồi kinh tế cuối năm 2009 và đầu 2010.

Chỉ số EMI tăng nhẹ lên mức 52,2 điểm từ mức 52,0 của quý III, phản ánh một tỷ lệ mở rộng kinh tế nhẹ khi thương mại thế giới suy giảm trong suốt năm 2011, sau khi đã chạm mức cao nhất vào đầu năm 2011. Nguy cơ phải đối mặt với sự ảnh hưởng kinh tế từ Mỹ, Anh và thậm chí từ chính các quốc gia mới nổi phụ thuộc khá nhiều vào độ nhạy của thị trường.

Sản lượng sản xuất tại các thị trường mới nổi đã sụt giảm trong 2 quý liên tiếp với tốc độ nhanh nhất kể từ Quý I/2009, do ảnh hưởng của sự suy giảm trong sản lượng đầu ra tại nhà máy trên khắp thị trường mới nổi châu Á.

Chỉ số EMI sản lượng sản xuất. Nguồn HSBC

Đài Loan và Hàn Quốc dẫn đầu trong sự suy giảm sản xuất công nghiệp song khuynh hướng sụt giảm này phản chiếu khá rõ khắp châu Á khi Trung Quốc và Hồng Kông có sự sụt giảm nhẹ trong sản lượng đầu ra và Singapore thể hiện sự trì trệ.

Trong khi đó, các nhà sản xuất Ấn Độ đã báo cáo khả năng mở rộng sản xuất vững chắc, mặc dù chỉ số của quý này thấp thứ ba trong lịch sử. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận tốc độ tăng trưởng hoạt động sản xuất mạnh mẽ, khi Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt tốc độ tăng nhanh nhất trong ba quý vừa qua.

Ngược lại, trong Quý IV, hoạt động kinh doanh của ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh hơn Quý III/ 2011, và tiếp tục biểu thị sự lạc quan trong triển vọng kinh doanh vào năm tới, mặc dù mức lạc quan này khá thầm lặng hơn so với những chỉ số trước.

Nguồn: HSBC

Báo cáo chỉ số EMI trong quý IV/2011 báo hiệu rằng chỉ số quản lý giá nguyên liệu sản xuất đầu vào thấp hơn 19 điểm so với một năm trước.

Ông Stephen King, Kinh tế gia trưởng, Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu của HSBC cho biết: “Mặc dù đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng của khu vực đồng tiền chung châu Ấu, những yếu kém của cả Mỹ và Anh đã gây ra sự suy giảm trong hoạt động kinh tế của các thị trường mới nổi, nhưng chính bản thân các nền kinh tế mới nổi cũng góp phần làm mất đà sản xuất."

"Ngoài ra, những bất ổn kinh tế và chính trị trong khu vực Trung Đông gia tăng kéo theo việc đội giá dầu lên cao đã khiến cho các quốc gia mới nổi không tránh khỏi việc phải thiết lập các chính sách hạn chế tăng trưởng và giảm áp lực giá cả nhằm tránh lạm phát."

Theo ông Stephen King: “Các quốc gia mới nổi mặc dù sẽ phải tập trung đối đầu với nhiều vấn đề trong 12 tháng tới vẫn cần dành sức để giải quyết những tác động tiêu cực, thực hiện việc cắt giảm lãi suất đồng thời tung ra các chính sách kích thích tài khóa để thúc đẩy khả năng phục hồi cho toàn khu vực.”

Chỉ số EMI của HSBC được tính toán dựa trên nguồn số liệu từ cuộc khảo sát chỉ số quản l‎ý sản xuất PMI do công ty cung cấp thông tin tài chính toàn cầu Markit tiến hành. Kể từ năm 2009, HSBC đã chính thức hợp tác với Markit để tài trợ và tiến hành các cuộc khảo sát PMI tại một số thị trường mới nổi.


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên