TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Chính phủ các nước châu Á đã tính đến kiểm soát vốn

07-06-2010 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

HSBC: Chính phủ các nước châu Á đã tính đến kiểm soát vốn

Viện Tài chính quốc tế dự báo tổng tiền đầu tư vào các nước đang phát triển châu Á năm 2010 có thể là 272,4 tỷ USD, con số này tăng 2009 là 282,9 tỷ USD.

Theo chuyên gia tại ngân hàng HSBC và Barclays, các nước châu Á, trước tình trạng vốn vào khu vực ngày một nhiều, đang tiến hành kiểm soát vốn.

Ông Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại ngân hàng HSBC, trong buổi họp của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng các nhà hoạch định chính sách kinh tế châu Á đã tính đến chính sách đó và họ thực sự muốn thực hiện.

Tháng 4/2010, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc đánh thuế vốn đầu tư để ngăn các đồng tiền các nước Mỹ - Latinh tăng giá quá nhanh.

Một cơ quan của Liên Hợp quốc vào tháng trước cũng đưa ra quan điểm tương tự, cơ quan này nhận định Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Indonexia và Hàn Quốc hiện đang chịu nhiều rủi ro từ dòng vốn ngắn hạn.

Tháng trước, đại diện Ngân hàng Trung ương Đài Loan cho rằng chính phủ các nước đang phát triển cần đưa ra giải pháp cho vấn đề biến động bất thường của dòng vốn từ bên ngoài.

Ông Kevin Lu, chuyên gia tài chính tại Ngân hàng Thế giới, cho biết chính phủ một số nước châu Âu vào tháng trước đã tính đến việc đưa ra chính sách kiểm soát vốn.

Ông Michael Drexler, trưởng bộ phận chiến lược tại chi nhánh ngân hàng đầu tư của ngân hàng Barclays, cho rằng: “Đôi khi sự hãm phanh là cần thiết.” Dù việc kiểm soát dòng vốn không có hiệu quả trong dài hạn nhưng lại phát huy nhiều tác dụng tích cực trong ngắn hạn nếu chính phủ các nước rõ ràng về mục tiêu, khung thời gian và chính sách thoái lui.

Các nước châu Á có thể hưởng lợi từ việc kiểm soát vốn để giúp hạn chế những dòng vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Viện Tài chính quốc tế dự báo tổng tiền đầu tư vào các nước đang phát triển châu Á năm 2010 có thể là 272,4 tỷ USD, con số này tăng 2009 là 282,9 tỷ USD.

Theo ADB, tiền vào khu vực châu Á có thể mạnh hơn khi các Ngân hàng Trung ương đồng loạt nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Mai Tú

Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên