TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Cổ phiếu của thị trường mới nổi sẽ đem lại lợi suất cao

24-04-2013 - 17:09 PM | Tài chính quốc tế

HSBC: Cổ phiếu của thị trường mới nổi sẽ đem lại lợi suất cao

Theo HSBC, lợi nhuận thu được từ cổ phiếu dài hạn trong tương lai có vẻ hấp dẫn hơn so với trái phiếu.

Dựa trên Báo cáo Đầu tư hàng quý mới nhất, Khối Quản lý Tài sản Toàn cầu Ngân hàng HSBC (HSBC) kỳ vọng trong năm 2013 và 2014 các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục phát triển mạnh và khác biệt so với các quốc gia đã phát triển nhưng với tốc độ chậm hơn so với thời điểm những năm 2000 vì một số các nền kinh tế lớn hơn bắt đầu trưởng thành và đặc biệt là Trung Quốc đang nỗ lực để tăng trưởng nhờ vào tiêu thụ hơn là xuất khẩu ròng và đầu tư. 

Trên cơ sở này, HSBC đưa ra một số nhận định về thị trường cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ.

Trong bối cảnh này, cổ phiếu thị trường mới nổi được định vị sẵn sàng để làm tốt hơn trái phiếu trong dài hạn, nhờ vào sự hỗ trợ của lợi nhuận doanh nghiệp mạnh và bền vững và tiềm năng tăng giá tiền tệ của các nước thị trường mới nổi.

Xét về cổ phiếu ngành, quan điểm của HSBC về cổ phiếu vẫn giữ quan điểm của bản báo cáo quý I.2013, theo đó ở các thị trường mới nổi, các lĩnh vực có tính chất phòng vệ như chăm sóc sức khoẻ và hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ tiếp tục ở giá cao theo cơ sở tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong khi cổ phiếu của các lĩnh vực tài chính và các ngành mang tính chu kỳ như năng lượng và sản phẩm theo ý thích tuỳ ý của người tiêu dùng sẽ tiếp tục duy trì giá rẻ so sánh như nhau.

Ở các quốc gia đã phát triển nơi mà tăng trưởng bị kìm chế và các quốc gia đang bị mắc nợ cao, các nhà làm chính sách có thể tăng mức thuế suất, hạn chế khả năng trả cổ tức của các doanh nghiệp. Điều này trái ngược với tình hình tăng trưởng tốt hơn và hiệu suất tài chính đang có ở nhiều nền kinh tế mới nổi, vì vậy HSBC thích mua cổ phiếu ở các nước mới nổi hơn. Việc các đồng tiền nội tệ ở các thị trường mới nổi tăng giá cũng là một lợi thế khác mà các nhà đầu tư có thể tận hưởng.

Về trái phiếu, HSBC tin rằng việc định giá hiện tại các trái phiếu doanh nghiệp đem lại sự hồi phục lãi tức kha khá so với trái phiếu chính phủ, đặc biệt là những trái phiếu có lãi cao. Sự chênh lệch điểm đầu tư của Mỹ được kỳ vọng sẽ vẫn ổn định và chênh lệch các loại trái phiếu lãi cao của Mỹ sẽ giảm thêm. HSBC cũng kỳ vọng mức tín nhiệm và chênh lệch trái phiếu lãi cao của Euro cũng giảm thêm. 

Xét về ngành, sự chênh lệch trái phiếu ở ngành tài chính (chủ yếu là các ngân hàng và các công ty bảo hiểm) có cơ hội giảm thêm khi những rủi ro của lĩnh vực tài chính giảm bớt. Sự đổ vỡ của các doanh nghiệp có vẻ duy trì thấp đối với điểm đầu tư. Trong khi sự đổ vỡ của các doanh nghiệp có trái phiếu lãi cao có vẻ cao thì mức đổ vỡ nên duy trì mức thấp hơn mức trung bình dài hạn.

Trên thị trường tiền tệ, do có sự khác biệt về tăng trưởng tích cực cũng như đánh giá thấp thời điểm hiện tại, HSBC kỳ vọng rằng nhiều đồng tiền của các thị trường mới nổi đang tăng giá so với các đồng tiền ở các thị trường đã phát triển trong khoảng thời gian dài hơn. Việc tăng giá này dường như tăng thêm sự hấp dẫn cho đồng nội tệ là cổ phiếu và trái phiếu nắm giữ ở các thị trường mới nổi cho các nhà đầu tư ở các quốc gia đã phát triển.

huongnt

Theo HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên