TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC đạt lợi nhuận hơn 6 tỷ USD trong quý III

02-11-2015 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

HSBC đạt lợi nhuận hơn 6 tỷ USD trong quý III

Ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC vừa công bố lợi nhuận quý III tăng mạnh hơn dự báo với các chi phí pháp lý giảm đáng kể.

Theo báo cáo vừa được HSBC công bố, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này tăng từ mức 4,6 tỷ USD của năm ngoái lên 6,1 tỷ USD trong quý III vừa qua. Trước đó 14 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số ước tính trung bình 5,2 tỷ USD.

HSBC nhắc lại rằng sẽ không đưa ra kế hoạch chuyển trụ sở trước năm 2016.

Hồi tháng 6 vừa qua, CEO Stuart Gulliver (56 tuổi) đã công bố kế hoạch trong 3 năm tới sẽ thu hẹp mạng lưới trên toàn cầu, đóng cửa các mảng kinh doanh thua lỗ và sa thải khoảng 25.000 nhân viên trong bối cảnh chi phí pháp lý tăng cao. Kết quả quý III vừa qua khá tốt khi các khoản phạt và chi phí điều chỉnh để phù hợp các luật lệ ở Anh giảm 1,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí hoạt động của HSBC giảm 19% so với 1 năm trước, xuống còn 9 tỷ USD, thấp hơn dự báo. Trong khi lợi nhuận hoạt động ròng giảm 4%, xuống còn 15,1 tỷ USD, đây vẫn là mức cao hơn so với dự báo. Chỉ số ROE – một trong những thước đo về lợi nhuận – tăng từ mức 7,2% của cùng kỳ năm ngoái lên 10,9%.

Gulliver cho biết các biện pháp cắt giảm chi phí đã bắt đầu phát huy tác dụng và kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV sẽ tiến triển tốt hơn nữa.

Hôm 16/10, ông tuyên bố các quyết định cải tổ HSBC sẽ không đi quá xa vì sẽ làm xáo trộn cuộc sống của các nhân viên. Kể từ khi tiếp quản HSBC năm 2011, Gulliver đã tuyên bố cắt giảm hơn 87.000 việc làm, đóng cửa khoảng 78 chi nhánh và đang chuẩn bị rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Riêng ở Anh, HSBC cũng sẽ cắt giảm khoảng 8.000 việc làm.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên