TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC đi tiên phong phát hành trái phiếu nhân dân tệ tại London

18-04-2012 - 14:44 PM | Tài chính quốc tế

HSBC đi tiên phong phát hành trái phiếu nhân dân tệ tại London

Đây sẽ là trái phiếu bằng đồng NDT đầu tiên tại London, đặt dấu mốc trong nỗ lực của thành phố này để trở thành trung tâm giao dịch NDT đầu tiên nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Trong ngày 18/4, IFR, một ấn bản của Thomson Reuters cho biết HSBC đã ban hành hướng dẫn cho trái phiếu đồng NDT kì hạn 3 năm tại 3-3,25%.

Theo thỏa thuận đầu tư phát hành bởi HSBC, đợt phát hành này sẽ là một giao dịch tham chiếu, với giá trị ít nhất 500 triệu NDT (79,4 triệu USD). Trên thị trường giao dịch NDT ngoài Trung Quốc, một đợt phát hành trị giá 200 triệu đã được coi là một giao dịch cỡ lớn.

Kế hoạch phát hành được công bố giữa lúc Bắc Kinh tiến hành cải cách mạnh mẽ để thúc đẩy quốc tế hóa đồng NDT, trong đó có việc nới rộng biên độ giao dịch lên 1% bắt đầu có hiệu lực từ 16/4. Chính quyền Trung Quốc cũng vừa nâng hạn mức mua tài sản bằng đồng NDT đối với các nhà đầu tư Hồng Kông từ 20 lên 70 tỷ NDT.

Sau một hiệp định giữa chính phủ Anh và Trung Quốc vào cuối năm ngoái, London hiện đang bắt tay vào xây dựng để trở thành một trung tâm giao dịch NDT đầu tiên nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc, bên cạnh thị trường Hồng Kông.

Tiền gửi bằng đồng NDT tại các ngân hàng trên thị trường London đã đạt 109 tỷ NDT vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thua xa 566 tỷ NDT huy động trên thị trường Hồng Kông, cho thấy đặc khu này vẫn là một trung tâm giao dịch NDT quan trọng của thế giới.

London và các trung tâm tài chính khác như Singapore đang tìm cách huy động vốn để có được đà tăng trưởng nhanh chóng như thị trường giao dịch NDT tại Hồng Kông, thị trường dù mới được thành lập chưa đầy 2 năm.

Các ngân hàng khác cũng đang có kế hoạch huy động vốn trên thị trường London bao gồm Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc.

Trái phiếu NDT của HSBC được dự đoán sẽ xếp hạng Aa2 đối với Moody’s và AA- đối với S&P.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên