TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC dự báo lạm phát tại Việt Nam vẫn tăng cao trong vài tháng tới

07-04-2011 - 17:37 PM | Tài chính quốc tế

HSBC dự báo lạm phát tại Việt Nam vẫn tăng cao trong vài tháng tới

Theo khảo sát mới nhất của HSBC, các thị trường mới nổi tăng trưởng chậm lại do đối mặt với cơn gió lạm phát mạnh ngược chiều

Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC (HSBC Emerging Market Index -HSBC EMI) giảm nhẹ còn 55 trong quý I năm 2011 do ảnh hưởng của lạm phát.

5 điểm nổi bật

Lạm phát ở cả chi phí sản xuất đầu vào lẫn đầu ra chạm ngưỡng cao nhất trong ba năm qua.

Các thị trường mới nổi theo đuổi chính sách "Định Lượng Thắt Chặt" để giải quyết mối đe dọa lạm phát ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Sự tăng trưởng chậm của Trung Quốc được bù lại bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Nga và các thị trường mới nổi ở châu Âu.

Lĩnh vực sản xuất hoạt động tốt hơn dịch vụ trong hai quý ‎‎liên tiếp.

Tổng quan

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất về chỉ số phát triển kinh tế HSBC tại các thị trường mới nổi (HSBC EMI) giảm nhẹ trong quý I của năm 2011, cho thấy sự phát triển chậm chạp trong cả lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực dịch vụ do các công ty tại những thị trường mới nổi đang phải đối đầu với gánh nặng chi phí cao hơn.

Như đã dự báo trong cuộc khảo sát trước đó của HSBC, lạm phát chính là mối lo hàng đầu cho sự phát triển của năm 2011. Lạm phát chi phí đầu vào tại các thị trường mới nổi tăng nhanh và chạm ngưỡng cao nhất của 3 năm, phản ánh ở sự tăng giá nguyên vật liệu do đầu tư cơ sở hạ tầng, giá lương thực cao hơn do sự mất cân bằng cung cầu và tác động toàn cầu của chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ.

Chỉ số khảo sát ở các thị trường mới nổi giảm từ 55,7 xuống 55. Tuy vậy, con số này vẫn còn nằm trong phạm vi cho phép so với mức trung bình năm qúy là 54,9.

Stephan King, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu của HSBC cho biết: “Chúng ta đang ở thời điểm then chốt khi các nhà hoạch định chính sách đang đưa ra những biện pháp mạnh nhất và hi vọng những quyết định của họ có thể chế ngự được giá cả. Khảo sát mới nhất của HSBC về các thị trường mới nổi cho thấy lạm phát đang trong có nguy cơ trở thành một vấn đề không thể khắc phục, trong khi tăng trưởng, mặc dù vẫn đang không tệ, lại đang dần mất đà. Lạm phát tăng cao bên cạnh tăng trưởng mờ nhạt khó có thể được xem là sự kết hợp đáng phấn khởi, mà chỉ có thể hi vọng là tăng trưởng trên đà chậm lại sẽ kìm cương lạm phát.”

Ông Frederic Neumann, đồng Giám đốc khối Nghiên cứu Kinh tế tại các thị trường châu Á của ngân hàng HSBC, cho biết “Trong khi triển vọng tăng trưởng ở châu Á đang duy trì ổn định, thì khởi đầu cuả quý 2 năm 2011 đầy thách thức. Lạm phát đang dần làm giảm các nhu cầu nội địa, và ngành xuất khẩu vốn mạnh mẽ sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi những biến động của chuỗi cung ứng toàn cầu và nhu cầu không ổn định của Mỹ. Tuy nhiên, lợi thế nhân công mạnh mẽ của khu vực sẽ hỗ trợ nâng cao nguồn thu nhập và chính sách “Định Lượng Thắt Chặt” được áp dụng ở Trung Quốc cũng như các nền kinh tế mới nổi khác sẽ giúp ổn định giá cả. Các nuớc còn lại ở châu Á, đặc biệt là nhóm ASEAN5, cũng sẽ có một cơ hội thực sự khi tận dụng những thế mạnh kinh tế của mình để đóng vai trò lớn hơn trong chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu.”

Nhận xét về Việt Nam, ông Frederic Neumann cho biết “Lạm phát tiếp tục gia tăng trong khi thâm hụt thương mại vẫn lớn. Tốc độ gia tăng lạm phát mạnh trong vài tháng gần đây có thể sẽ tiếp tục tới ít nhất là Quý 2 khi chính phủ đang nỗ lực đưa giá năng lượng bán lẻ tới mức cho phép các nhà phân phối có đủ lợi nhuận biên”.

Hoài Anh
Theo HSBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên