TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC dự báo sau 10 năm nữa, quy mô kinh tế 6 tỉnh của Trung Quốc lớn hơn Canada

16-12-2010 - 07:59 AM | Tài chính quốc tế

HSBC dự báo sau 10 năm nữa, quy mô kinh tế 6 tỉnh của Trung Quốc lớn hơn Canada

Tổng GDP của 6 tỉnh sẽ vượt mức 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020, tương đương kinh tế Nga, Canada, Úc và Hàn Quốc.

Theo một nghiên cứu mới nhất của ngân hàng HSBC, kinh tế của 6 tỉnh tại Trung Quốc bao gồm Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam sẽ có quy mô lớn hơn kinh tế Nga hay Canada vào năm 2020.

Như vậy, chính phủ Trung Quốc sẽ đương đầu với nhiều thách thức nếu muốn giảm nhiệt nền kinh tế đang tăng trưởng nóng.

Ngân hàng Anh HSBC cho rằng đến cuối thập kỷ sau Trung Quốc sẽ giống như tập hợp nhóm nền kinh tế phát triển loại 2 và nhóm nền kinh tế đang phát triển loại 1.

Ông Zhang Zhiming, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng HSBC, cho rằng: “Tăng trưởng kinh tế ấn tượng sẽ tiếp diễn trong ít nhất 5 năm tới.”

Ông Zhang dự báo tổng GDP của 6 tỉnh sẽ vượt mức 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020, tương đương kinh tế Nga, Canada, Úc và Hàn Quốc.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 10%/năm trong năm nay và sau đó đến năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2011 sẽ chỉ còn 8,7%, vẫn cao hơn mức mục tiêu 8% để đảm bảo việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc.

Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng kinh tế của các tỉnh sẽ có thể cao hơn bởi các tỉnh luôn cố gắng làm đẹp lòng chính phủ.

Ông Zhang chỉ ra: “Từ thập niên 1980 đến nay, gần như năm nào, chính quyền các địa phương cũng cố gắng có được tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn Bắc Kinh.”

Ông nói: “Các tỉnh thường nuôi tham vọng tăng trưởng lớn hơn, mở rộng hệ thống đường sắt và hoạt động năng lượng sạch cao hơn so với mục tiêu quốc gia. Trong một số trường hợp, mục tiêu của các tỉnh cao gấp đôi mục tiêu của chính phủ.

Ngọc Diệp
Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên