TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Quý 2/2011, kinh tế nhóm nước mới nổi tăng trưởng chậm lại

07-07-2011 - 16:15 PM | Tài chính quốc tế

HSBC: Quý 2/2011, kinh tế nhóm nước mới nổi tăng trưởng chậm lại

Áp lực về giá đã giảm đáng kể nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ được áp dụng liên tục của các Ngân hang Trung ương tại các thị trường mới nổi.

Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi của HSBC (HSBC Emerging Market Index -HSBC EMI) giảm nhẹ còn 54,2 điểm trong quý II năm 2011

Mức giảm do ảnh hưởng từ khu vực sản xuất và sự sụt giảm các đơn hàng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc, Brazil và Nga.

Các biện pháp thắt chặt định lượng được áp dụng liên tục và mạnh mẽ giúp kéo mức tăng giá thành đầu vào xuống thấp nhất trong hai năm rưỡi .

Sức ép về giá đã được kiểm soát tạo ra triển vọng ổn định về kinh tế khi các thị trường mới nổi hợp tác đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Chuyển dịch trong đầu tư và thương mại cơ cấu diễn ra giữa các thị trường mới nổi nằm trong khu vực “Con đường tơ lụa phương Nam”.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất về chỉ số phát triển kinh tế HSBC tại các thị trường mới nổi (HSBC EMI) cho thấy, trong quý II năm 2011, tăng trưởng tại các thị trường mới nổi đạt mức thấp nhất trong hai năm qua, phản ảnh sự mong manh của nền kinh tế toàn cầu, tác động ngoài dự tính của thảm họa sóng thần tại Nhật Bản và do những hệ quả kéo dài của tình hình lạm phát gần đây.

HSBC EMI giảm xuống mức 54,2 điểm từ mức 55 điểm trong quý I và thấp hơn cả mức trung bình 54,8 điểm đã đạt được trong thời gian dài.

Áp lực về giá đã giảm đáng kể nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ được áp dụng liên tục của các Ngân hang Trung ương tại các thị trường mới nổi nhằm ứng phó với áp lực lớn về lạm phát phản ánh trong chỉ số HSBC EMI lần trước, điều đã được nhắc đến trong báo cáo HSBC EMI lần trước. Chỉ số HSBC EMI quý 2 năm 2011 cho thấy mức giảm chi phí đầu vào tốt nhất trong 30 tháng qua.

Tăng trưởng đều đều trong tất cả các lĩnh vực phản ánh mức tăng thấp hơn trong ngành sản xuất với tốc độ mở rộng giảm xuống thấp nhất trong ba quý gần đây. Trong khi đó, khối ngành dịch vụ ghi nhận mức độ tăng nhẹ về hoạt động, mặc dù đây vẫn là mức tăng thấp thứ hai tính từ quý II năm 2009.

Khánh Ly
Theo HSBC

ngocdiep

Trở lên trên