TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Tháng 3, Trung Quốc dẫn đầu tăng trưởng các thị trường mới nổi

07-04-2013 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

HSBC: Tháng 3, Trung Quốc dẫn đầu tăng trưởng các thị trường mới nổi

Các thị trường mới nổi toàn cầu có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế dịu nhẹ trong tháng 3.

Ngân hàng HSBC vừa công bố chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging Markets Index – EMI) - chỉ số công bố hàng tháng trích xuất từ khảo sát Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers Index PMI). Theo đó, trong tháng 3, chỉ số EMI đã có thay đổi nhỏ từ mức 52,4 điểm trong tháng 2 lên 52,6 điểm. Điều đó cho thấy các thị trường mới nổi toàn cầu có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế dịu nhẹ.


Tuy nhiên, chỉ số EMI trung bình cho ba tháng đầu năm 2013 (52,9 điểm) đã vượt qua chỉ số trung bình của quý III và IV năm 2012.

Số liệu phân tích các lĩnh vực cho thấy sản lượng ngành sản xuất có mức tăng trưởng nhẹ do Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan dẫn đầu. Trong khi đó, tăng trưởng ở lĩnh vực dịch vụ lại giảm ở mức thấp của bảy tháng qua. 

Trong các nền kinh tế mới nổi lớn nhất (BRIC) được khảo sát, Trung Quốc có mức tăng trưởng nhanh hơn, ngược với tình hình tăng trưởng yếu hơn ở Brazil, Ấn Độ và Nga. 

Tháng 3, đơn đặt hàng mới ở các thị trường mới nổi tăng ổn định ở mức khiêm tốn. Đơn đặt hàng mới ở lĩnh vực sản xuất phục hồi nhẹ trong khi khối dịch vụ lại giảm nhẹ thêm. Đơn hàng tồn động giảm nhẹ ở cả hai lĩnh vực. Trong khi đó, nhân công việc làm tiếp tục tăng nhưng tốc độ yếu hơn mức trung bình dài hạn của thời kỳ khảo sát.

Tỷ lệ lạm phát giá cả đầu vào ở các thị trường mới nổi đã chậm lại từ mức cao của mười tháng trong tháng 2 xuống mức yếu nhất kể từ tháng 8/2012 do áp lực giá cả yếu hơn ở lĩnh vực sản xuất. Tương tự, chi phí cho hàng hoá và dịch vụ tăng ở mức chậm nhất trong sáu tháng.

Kỳ vọng của doanh nghiệp

Ngoài ra, HSBC cũng công bố chỉ số sản lượng tương lai ở các thị trường mới nổi HSBC (HSBC Emerging Markets Future Output Index). Đây là một chỉ số mới, khảo sát kỳ vọng của các doanh nghiệp trong khoảng thời gian 12 tháng. Chỉ số này trong tháng 3 đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao thứ nhì trong vòng 10 tháng. Số liệu đã chỉ ra rằng kỳ vọng cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều yếu hơn. Xét theo quốc qua, kỳ vọng ở Trung Quốc mạnh hơn đã bù lại cho những kỳ vọng sản lượng yếu hơn (mặc dù vẫn còn lạc quan) ở Brazil, Ấn Độ và Nga.

huongnt

Theo Trí thức trẻ/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên