TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC tin tưởng vào nội lực của kinh tế châu Á

11-10-2010 - 18:04 PM | Tài chính quốc tế

HSBC tin tưởng vào nội lực của kinh tế châu Á

Theo HSBC, nếu như trước đây, tăng trưởng kinh tế của châu Á phụ thuộc quá nhiều vào biến động tại Mỹ và châu Âu thì nay, châu Á độc lập hơn rất nhiều.

Kinh tế châu Á có nhiều động lực tăng trưởng

Xuất khẩu đang tăng trưởng chậm lại, người tiêu dùng châu Á tuy nhiên đang duy trì và đẩy xuất khẩu tăng trưởng lên mức tối đa. Lãi suất thấp, nguồn vốn dồi dào đang giúp hỗ trợ cho tăng trưởng khu vực. Hơn nữa, hiện thị trường đang dự đoán về khả năng các Ngân hàng Trung ương tiếp tục đưa ra biện pháp hỗ trợ.

Dù số liệu gần đây có phần không mấy thuyết phục, nhưng chắc chắn rằng kinh tế vẫn đang tăng trưởng. Tăng trưởng kinh tế tại châu Á đơn giản chuyển sang giai đoạn bình ổn từ tốc độ tăng trưởng đáng lo vào đầu năm 2010. Xuất khẩu đã bắt đầu tăng trưởng chậm lại thế nhưng trong nội bộ khu vực, tăng trưởng vẫn khá tốt.

Tại Trung Quốc, người tiêu dùng vẫn đổ xô đến các cửa hàng. Các công ty vẫn tiếp tục đầu tư dù nhu cầu ở mức thấp. Nhu cầu tiêu dùng ở khu vực khác, kể cả đã suy yếu, cũng sẽ không có nhiều ảnh hưởng. Nếu có điều gì đó xảy ra, chính sách nới lỏng tiền tệ ở phương Tây sẽ giúp phương Đông tăng trưởng tốt hơn. Bong bóng tài sản, tất nhiên, thực tế vẫn đang là rủi ro. Cần có thêm thời gian để theo dõi những yếu tố trên.

Nhìn vào thế giới những tháng gần đây, thông tin tốt xấu đan xen. Ngay khi thông tin từ khủng hoảng nợ châu Âu bớt căng thẳng, nhà đầu tư lại lo lắng về khả năng suy thoái lần 2 tại Mỹ. Tại Trung Quốc, tăng trưởng kém ấn tượng hơn so với thời gian trước, các quan chức muốn hạn chế đà tăng trưởng của thị trường bất động sản ngay cả khi phải trả giá bằng tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, bất chấp mọi thông tin trên, thông điệp vẫn hết sức thực tế: kinh tế châu Á vẫn tăng trưởng tốt và tăng trưởng sẽ bình ổn trong những quý tới. Đối với phần lớn khu vực, điều này không bởi số liệu tại Mỹ cải thiện mà bởi tăng trưởng tại Trung Quốc đã hồi phục.

Tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc Đại Lục đóng vai trò quan trọng với khu vực. Hơn thế nữa, xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ không thay đổi chứ không phải điểm đến cho hàng xuất khẩu chuyển sang phương Tây.

Tóm lại, người tiêu dùng Trung Quốc không chỉ mang đến cho nền kinh tế nội địa “cú huých” mà còn giúp nhiều thị trường phụ thuộc vào thương mại khác trong khu vực. Nhóm thị trường này trong quá khứ hẳn đã rất bi quan nếu triển vọng của họ đi xuống sau báo cáo cho thấy tăng trưởng tại Mỹ và châu Âu chững lại. Tất nhiên, phương Tây cũng có tầm quan trọng nhất định.

Thế nhưng, quan trọng là nhu cầu đi xuống tại phương Tây có thể được bù lại bởi tăng trưởng nhanh hơn tại Trung Quốc và nhóm thị trường mới nổi. Cuộc khủng hoảng năm 2008, không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ gây ra nhiều hậu quả. Thế nhưng theo chuyên gia của HSBC, khả năng trên không xảy ra dù triển vọng phương Tây thế nào đi nữa.

Khi thương mại không còn “nhạy cảm” với tăng trưởng tại Mỹ và châu Âu, tài chính sẽ chịu ảnh hưởng. Những tháng gần đây, dòng vốn vào nhóm nước phương Tây tăng mạnh. Cùng với lãi suất cơ bản thấp, tiêu dùng và đầu tư tăng trưởng mạnh, châu Á có thể vượt qua ảnh hưởng từ xuất khẩu suy yếu.

Triển vọng thị trường chứng khoán

Ngay cả nếu tăng trưởng kinh tế và lạm phát ở mức thấp, thị trường chứng khoán sẽ vẫn tăng trưởng tốt trong những quý tới. Thị giá cổ phiếu đang ở mức thấp và lợi nhuận có thể tăng trưởng tốt.

Trật tự mới trong thế giới đầu tư mà chúng ta đang đương đầu, tăng trưởng thấp tại nhóm nền kinh tế phát triển, lạm phát thấp, lãi suất cơ bản siêu thấp cuối cùng không tiêu cực đối với thị trường chứng khoán như người ta tưởng trước đó.

Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, kể cả tại nhóm nước phát triển, sẽ vẫn cao hơn so với tăng trưởng kinh tế. Các công ty vẫn kiếm được lợi nhuận từ thị trường nước ngoài, lợi nhuận vẫn ở mức cao bởi các công ty giữ chi phí ở mức thấp và nộp ít thuế hơn.

Ngoài ra, tuyên bố của FED về việc đưa ra thêm biện pháp nới lỏng định lượng nếu tăng trưởng kinh tế đi xuống cũng sẽ là yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán thế giới.

Kế hoạch 5 năm tới của Trung Quốc có ý nghĩa thế nào đối với thị trường chứng khoán châu Á?

Thị trường vốn tư nhân và thị trường chứng khoán sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng. Điều này cho thấy sự thay đổi lớn từ mô hình cấp vốn từ ngân hàng và nhà nước. Sẽ có nhiều lĩnh vực hưởng lợi.

Trung Quốc sẽ chính thức kết thúc kế hoạch 5 năm vào tháng 3/2011. Nếu chính phủ Trung Quốc muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng cân bằng và ổn định hơn, chính phủ sẽ phải có cách tiếp cận mới, trong đó tính đến cải tổ phân phối thu nhập, quy định điều tiết trong lĩnh vực công nghiệp và hệ thống tài khóa.

Cần chú ý đến một số điểm chính:

Mục tiêu tăng trưởng có thể bị hạ xuống để tập trung nhiều hơn vào chất lượng chứ không phải số lượng. Tuy nhiên không hoảng sợ, mục tiêu và tăng trưởng GDP thực tế của Trung Quốc thường khiến người ta ngạc nhiên.

Thu nhập cá nhân có thể tăng gấp đôi thông qua quá trình phân phối GDP cân bằng hơn giữa lĩnh vực chính phủ, doanh nghiệp, người tiêu dùng và tài chính.

Vốn tư nhân, chứ không phải vốn nhà nước, sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển lĩnh vực dịch vụ và ngành chiến lược của các nước mới nổi.

Giá bất động sản cần được kiểm soát để đảm bảo quá trình đô thị hóa quan trọng.

Kinh nghiệm từ Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan cho thấy thị trường chứng khoán giúp đẩy nhanh quá trình biến đổi kinh tế và nâng cao các ngành. Điều này sẽ còn quan trọng hơn tại Trung Quốc bởi hoạt động tín dụng ngân hàng chịu hạn chế bởi tâm lý tránh rủi ro và nhu cầu điều chỉnh lại bảng cân đối kế toán.

Lĩnh vực đáng quan tâm tại Trung Quốc bao gồm công nghệ thông tin, tài chính cá nhân…

Triển vọng của thị trường tiền tệ

Thị trường đang kỳ vọng nhiều về khả năng FED sẽ tiếp tục đưa ra biện pháp nới lỏng định lượng, ngoài ra người ta còn dự báo Ngân hàng Trung ương Anh sẽ áp dụng biện pháp tương tự. Thị trường sẽ có thể chuyển sự chú ý từ đồng USD sang đồng bảng Anh.

Ngọc Diệp – Quỳnh Nguyễn
Theo HSBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên