TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hungary cố gắng bảo vệ đồng nội tệ

22-10-2008 - 17:40 PM | Tài chính quốc tế

Hungary cố gắng bảo vệ đồng nội tệ

Ngân hàng Trung ương Hungary đã nâng tỷ lệ lãi suất chủ chốt 3% trong hôm nay. Đây là mức tăng lãi suất nhiều nhất trong gần 5 năm.

Đây là một động thái gấp rút để nâng giá đồng forint sau khi đồng tiền này rơi xuống gần mức thấp kỷ lục so với đồng Euro.

 

Ngân hàng Magyar Nemzeti, ngân hàng Trung ương Hungary, nâng mức lãi suất thời hạn 2 tuần lên 11,5%, mức cao nhất từ tháng 7/2004.

 

Lần nâng lãi suất khẩn cấp từ năm 2003 được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ sụt giảm trong suốt hai tuần, tăng trưởng kinh tế chậm lại, thâm hụt ngân quỹ lớn hơn dự kiến, nhà đầu tư vì thế bán tài sản đi rất nhiều.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đồng ý cho Hungary vay khoảng 5 tỷ Euro (tương đương 6,7 tỷ USD) để giúp tan băng trên thị trường tín dụng. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho biết họ đã sẵn sàng hỗ trợ về tài chính. Tuy nhiên việc tìm đến sự hỗ trợ của IMF chỉ là lựa chọn cuối cùng.
 

Một chuyên gia về thị trường tại KBC Groep NV nhận xét người dân Hungary đã bắt đầu lo lắng về thị trường tiền tệ, rủi ro lớn hiện nay là người địa phương có thể đổi đồng nội tệ sang sở hữu chỉ toàn ngoại tệ.

 

Trung Thành
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên