TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hungary có thể đã thổi phồng những vấn đề của nền kinh tế

07-06-2010 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Hungary có thể đã thổi phồng những vấn đề của nền kinh tế

Hungary có thể đã thổi phồng những khó khăn về tài khóa để đưa ra chương trình thắt chặt chi tiêu và làm giảm uy tín của đảng tiền nhiệm.

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế học thuộc đại học New York, cho rằng các quan chức kinh tế Hungary có thể đã thổi phồng những khó khăn về tài khóa để đưa ra chương trình thắt chặt chi tiêu và làm giảm uy tín của đảng tiền nhiệm.

Trong bài phỏng vấn tại Ý ngày hôm qua ông Roubini nói: “Việc công bố công khai về tình trạng vỡ nợ không hề tốt. Chính phủ mới đang chuẩn bị để công chúng đón nhận kế hoạch thắt chặt chi tiêu.”

Tuyên bố từ một số quan chức kinh tế hàng đầu Hungary trong tuần trước không khỏi khiến người ta lo lắng về khả năng khủng hoảng nợ châu Âu đang lan từ Nam Âu sang Trung Âu.

Đồng euro vì thế tiếp tục suy yếu, đồng nội tệ của Hungary cũng mất giá. Chi phí lãi vay tăng gấp đôi, mức tăng mạnh nhất từ tháng 10/2008 khi đó nước này buộc phải tìm đến gói giải cứu từ quốc tế để ngăn khả năng vỡ nợ.

Thủ tướng Viktor Orban, người đã dành chiến thắng cách đây 1 tuần, hiện đang cố gắng đề nghị Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) chấp thuận cho nước này được có mức thâm hụt ngân sách cao hơn.

Đồng forint giảm 4,8% so với đồng euro sau khi đại diện chính phủ Hungary đưa ra tuyên bố về tình hình tài chính công của chính phủ.

Đồng forint của Hungary có mức tăng trưởng kém nhất trong số 177 loại tiền tệ theo khảo sát của Bloomberg.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Hungary so với trái phiếu chính phủ Mỹ tăng 149 điểm cơ bản tương đương 1,49% lên mức 468 điểm cơ bản tương đương 4,68%.

Mai Tú

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên