TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hungary đối mặt với nguy cơ căng thẳng tín dụng

26-04-2012 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

Hungary đối mặt với nguy cơ căng thẳng tín dụng

Ngân hàng Trung ương Hungary cho biết nước này đang phải đối mặt với nguy cơ căng thẳng tín dụng do các quỹ rút hết vốn và tỷ lệ nợ xấu tăng cao.

Trong một báo cáo được Hội đồng tiền tệ đưa ra ngày hôm nay (26/4), việc các ngân hàng trong nước thay thế các nguồn vốn từ các quỹ ngoại bằng các hợp đồng hoán đổi ngoại tệ đầy rủi ro cũng có thể là một nguy cơ khác gây ra căng thẳng tín dụng và ngân hàng trung ương Hungary, Magyar Nemzeti Bank (MNB) có thể sẽ xem xét kiểm soát chặt chẽ hơn các giao dịch này. 

Từ tháng 11 năm ngoái, Hungary đã cầu cứu EU và IMF để có thể nhận được khoản vay nhằm giảm bớt nguy cơ căng thẳng tín dụng. Ngày hôm qua Ủy ban châu Âu (EC) đã đồng ý cho Hungary bắt đầu các cuộc đàm phán cứu trợ. 
 
Hội đồng tiền tệ cho biết nguy cơ căng thẳng tín dụng trầm trọng ở Hungary đã tăng cao trong thời gian gần đây. Khả năng cho vay của khu vực ngân hàng ngày càng yếu đi. Thêm vào đó, các ngân hàng cũng không muốn cho vay. 

Đồng forint tăng 0,4%, lên mức 287,08/euro, kéo dài chuỗi tăng 4,2% trong 3 ngày qua – mức tăng mạnh nhất trong 3 năm. 

Tỷ lệ các khoản nợ xấu từ khách hàng doanh nghiệp là 17% vào cuối năm 2011, tăng 4% so với cuối năm 2010. Tính cả nợ cơ cấu lại, khoảng 1/4 các khoản nợ từ khách hàng doanh nghiệp là nợ khó đòi và tỷ lệ này rất có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới. Theo báo cáo này, tỷ lệ nợ xấu từ các hộ gia đình tăng lên 13,1% trong năm 2011 so với 9,5% năm 2010 và rất có thể sẽ đạt mức đỉnh trong năm nay.  

Minh Anhhuongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên