TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy chương vàng Olympic London đắt nhất trong lịch sử

28-07-2012 - 07:59 AM | Tài chính quốc tế

Huy chương vàng Olympic London đắt nhất trong lịch sử

Giá vàng đã rớt mạnh từ sau khi lập đỉnh hồi năm ngoái, nhưng điều đó tất nhiên sẽ không làm nản lòng các VĐV bởi giá mỗi chiếc huy chương vàng năm nay cao hơn nhiều so với trước đó.

Mặc dầu giá vàng đã giảm 15% , giá bạc giảm 38% so với đỉnh hồi năm 2011, giá cả hai kim loại quý này vẫn ở mức cao. Kết quả là, HCV Olympic năm nay sẽ đạt kỷ lục là HCV đắt nhất từng được sản xuất trong lịch sử các kỳ Olympic.

Dù được gọi là "huy chương vàng", nhưng HCV Olympic London được sản xuất bằng bạc là chủ yếu. Một chiếc HCV gồm ít nhất 6 gram vàng, và 92,5% HCV là bạc. Thực tế, tổng giá trị bạc trong một chiếc HCV cao hơn tổng giá trị lượng vàng trong đó. 

Được biết, HCV Olympic không còn được làm bằng vàng khối trong vòng 100 năm qua. Lần cuối cùng HCV Olympic còn được đúc bằng vàng nguyên chất là tại Olympic Stockholm 1912.

Năm nay, tính theo tổng lượng vàng và bạc, mỗi HCV Olympic có giá trị 640 USD. HCV năm nay có giá trị cao hơn 165 USD so với những HCV được trao tại Olympic mùa đông Vancouver cách đây 2 năm, dù trọng lưựng mỗi huy chương đã giảm 30% so với trước đó.
Vì sao có sự gia tăng giá trị lớn đến vậy?

Kể từ Olympic mùa đông Vancouver, giá vàng đã tăng 45% và giá bạc tăng 77%.

Trong khi HCV năm nay (412 gram) nhẹ hơn so với HCV tại Olympic Vancouver (575 gram), HCV Olympic London 2012 vẫn nặng gần gấp đôi so với trọng lượng 200 gram/ HCV được trao tại Olympic Bắc Kinh 2008.

Đây cũng là những chiếc HCV nặng nhất từng được trao trong lịch sử Olympics mùa hè. Vì sự thay đổi lớn trong khối lượng huy chương và giá vàng khối, HCV Olympic London có trị giá cao gấp rưỡi so với HCV Olympic Bắc Kinh 2008.

Với giá 640 USD, HCV Olympic London 2012 có giá tương đương một chiếc iPad 4G 16GB (629 USD)

Tất nhiên, giá trị tiền mặt khi giành được HCV Olympic vượt xa con số 640 USD. Tùy vào từng vận động viên, huy chương vàng Olympic có thể là cơ hội cho nhưng bản hợp đồng tài trợ, quảng cáo siêu hấp dẫn. Tương tự, những chiếc HCV được bán ở thị trường tự do sẽ có giá trị lớn hơn nhiều so với giá trị thực của lượng kim loại trong mỗi chiếc huy chương.
Giá trị HCV các kỳ Olympic trước đây được tính theo trọng lượng huy chương và giá trị của huy chương tính từ Lễ khai mạc Olympic đó. Giá trị này không điều chỉnh theo giá lạm phát.

Theo Bảo Linh
VEF

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên