TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp cần nhiều hơn số tiền mà châu Âu cam kết

20-04-2010 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp cần nhiều hơn số tiền mà châu Âu cam kết

Nếu sự phản ứng của dư luận đối với kế hoạch giảm ngân sách của Hy Lạp lên quá cao, chính phủ Hy Lạp sẽ khó khăn để đưa tình hình tài chính công trở lại mức ổn định.

Ông Axel Weber, chủ tịch ngân hàng Bundesbank của Đức phát biểu với các nhà hoạch định chính sách hàng đầu nước này rằng Hy Lạp có thể cần nhiều hơn con số 30 tỷ euro tương đương 40 tỷ USD.

Hy Lạp hiện đang trong quá trình cố gắng giảm thâm hụt ngân sách thông qua giảm chi tiêu.

Ông Weber thể hiện sự lo lắng rằng nhiều người Hy Lạp có thể không quan tâm hoặc không hiểu được tầm quan trọng của việc chính phủ Hy Lạp đang phải cố gắng giảm thâm hụt ngân sách, giảm nợ.

Trái phiếu chính phủ Hy Lạp giảm giá trong phiên ngày hôm qua, lợi tức trái phiếu leo lên mức cao nhất từ năm 1999 bởi thông tin cuộc đối thoại với Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ủy ban châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) chững lại.

Thủ tướng Hy Lạp đã cam kết giảm thâm hụt ngân sách hiện xuống mức 8,7% GDP từ mức 12,9% GDP hiện nay. Mức thâm hụt ngân sách của Hy Lạp hiện cao nhất châu Âu.

Quyết định của chính phủ Hy Lạp về việc khởi động đối thoại với Ủy ban châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế đã khiến người dân Hy Lạp nổi giận.

Cứ 10 người Hy Lạp thì có 9 người cho rằng nếu nhận tiền của IMF, quỹ này sẽ buộc Hy Lạp cắt giảm ngân sách nhiều hơn, các công đoàn đe dọa đẩy mạnh biểu tình nếu ngân sách tiếp tục bị cắt giảm.

Ông Colin Ellis, chuyên gia kinh tế tại Daiwa Capital Markets Europe ở London, nhận xét: “Nếu sự phản ứng của dư luận đối với kế hoạch giảm ngân sách của Hy Lạp lên quá cao, chính phủ Hy Lạp sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong việc đưa tình hình tài chính công trở lại mức ổn định.”

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên