TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp có may mắn thêm 1 lần nữa?

26-11-2012 - 15:33 PM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp có may mắn thêm 1 lần nữa?

Trong 2 lần gần đây, cuộc họp của các bộ trưởng tài chính châu Âu, đại diện của IMF và ECB đã thất bại và không thể đạt được thỏa thuận. Do đó, cuộc họp ngày hôm nay mang đến rất nhiều hi vọng.

Hôm nay (26/11), các chủ nợ quốc tế Các bộ trưởng Eurozone dự kiến nhóm họp trong nỗ lực đi đến thỏa thuận về việc giảm tỷ lệ nợ của Hy Lạp xuống mức bền vững. Một kết quả khả quan sẽ “dọn đường” cho gói cứu trợ thứ ba dành cho Athens.  

Trong 2 lần gần đây, các bộ trưởng tài chính châu Âu, đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và NHTW châu Âu (ECB) đã thất bại và không thể đạt được thỏa thuận. Do đó, cuộc họp ngày hôm nay mang đến rất nhiều hi vọng. 

Theo Greg Gibbs, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Royal Bank of Scotland, tất cả các thông tin về Hy Lạp hay Tây Ban Nha được công bố trong tuần qua đều là những nỗi thất vọng lớn. 

Athens đã khẳng định thời gian đã hết và họ cần khoảng tới 44 tỷ euro (tương đương 57 tỷ USD) trong gói cứu trợ tiếp theo để có thể tái cấp vốn cho các ngân hàng và kéo nền kinh tế ra khỏi tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, do nước này đã đứng bên bờ vực vỡ nợ trong khi các biện pháp thắt lưng buộc bụng không được nhiều người ủng hộ, các chủ nợ đã không thể nhất trí về cách thức giảm bớt núi nợ khổng lồ của Hy Lạp. 

Hiện nay, nợ của Hy Lạp đang ở mức 170% GDP. Gói cứu trợ mà các chủ nợ quốc tế dành cho Hy Lạp có mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ xuống còn 120%. Các bộ trưởng tài chính eurozone cũng muốn gia hạn thêm 2 năm nữa cho Hy Lạp để đạt mức 120%. Tuy nhiên, mốc 2022 không được IMF ủng hộ. IMF muốn các chủ nợ xóa bớt 1 phần nợ cho Hy Lạp.

Tuần trước, các lãnh đạo liên minh châu Âu (EU) cũng đã không thể đi đến thỏa thuận về ngân sách trong vòng 7 năm tới. Trong khi đó, các kết quả bỏ phiếu sơ bộ ban đầu ở Tây Ban Nha cho thấy đảng ly khai đang chiếm ưu thế ở Catalonia. Đây là 2 yếu tố quan trọng thể hiện những vấn đề đang treo lơ lửng trên đầu eurozone.  

Hồi tháng 7, những lo lắng về khủng hoảng nợ ở eurozone đã dịu xuống sau khi Chủ tịch ECB – ông Mario Draghi – cam kết sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn eurozone tan rã.  Tuy nhiên, những bất đồng của các nhà hoạch định chính sách đang đe dọa xóa sạch những hiệu ứng tích cực đã đạt được trong mùa hè vừa qua. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên