TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp có thể kiện các ngân hàng đầu tư Mỹ

16-05-2010 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp có thể kiện các ngân hàng đầu tư Mỹ

Thị trường đặt câu hỏi liệu các ngân hàng đầu tư của Mỹ có góp phần tạo ra khủng hoảng nợ tại Hy Lạp bằng việc thao túng giá trái phiếu, cổ phiếu?

Hy Lạp đang cân nhắc tiến hành một số quyết định pháp lý chống lại các ngân hàng đầu tư của Mỹ vốn được coi là góp phần tạo ra khủng hoảng nợ tại nước này.

Ông George Papandreou, Thủ tướng Hy Lạp, mới đây đã nói đến khả năng trên.

Ông nói: “Tôi không loại bỏ khả năng này.”

Thị trườn chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu và đồng euro giảm giá bởi lo lắng châu Âu sẽ không thể kiểm soát được khủng hoảng nợ Hy Lạp. Chỉ số S&P 500 giảm 1,9% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, còn đồng euro rời khỏi mốc 1,24USD/euro lần đầu tiên từ tháng 11/2008.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết quyết định liệu phía Hy Lạp có kiện các ngân hàng Mỹ sẽ được đưa ra sau khi Hy Lạp tiến hành thanh tra nguyên nhân của khủng hoảng.

Ông Papandreou cho biết: “Hy Lạp sẽ nhìn lại quá khứ và mọi việc. Hiện nhiều nước đang tiến hàng các cuộc điều tra tương tự tại nhiều nước cũng như tại Mỹ. Đó là nơi tôi nghe thấy từ gian dối và thiếu minh bạch. Vì thế cần xét đến trách nhiệm ở đây.”

Trong nhiều ngày trước khi Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố gói giải cứu trị giá gần 1 nghìn tỷ USD để ngăn khủng hoảng tài khóa Hy Lạp, các nhà điều tiết tại châu Âu đã tìm hiểu về cách các bên đầu cơ đã thao túng giá trái phiếu và cổ phiếu như thế nào, hành vi trên bị coi là đã dẫn đến khủng hoảng.

Ủy ban các nhà điều tiết thị trường chứng khoán châu Âu vào ngày 07/05 cho biết đang điều tra về những biến động bất thường trên thị trường và sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan điều tiết khác trong đó có Ủy ban chứng khoán Mỹ.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên